TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản có ngoại trưởng mới

26-12-2012 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản có ngoại trưởng mới
Ông Fumio Kishida (giữa). Ảnh: CRNID.RIKEN.JP

Sau chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử hạ viện ngày 16-12, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Shinzo Abe hôm nay, 26-12, chính thức được Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng mới.

Theo hãng Kyodo, tân Thủ tướng Shinzo Abe đã bổ nhiệm hạ nghị sĩ Fumio Kishida, 55 tuổi, làm bộ trưởng ngoại giao nội các mới. Ông Kishida từng giữ chức bộ trưởng đặc nhiệm các vấn đề Okinawa trong nội các đầu tiên của ông Abe (2006-2007).

Theo hãng Reuters, tân Ngoại trưởng Kishida có nhiệm vụ ổn định và cân bằng quan hệ của Nhật Bản với đồng minh Mỹ và hai đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc hiện đang có tranh chấp lãnh thổ biển đảo với Tokyo.

Một ghế nội các quan trọng khác mà tân Thủ tướng Shinzo Abe công bố là bộ trưởng thương mại trao cho ông Toshimitsu Motegi, 57 tuổi, cựu trưởng Ban Chính sách của LDP. Chính khách giàu kinh nghiệm chính trường này trúng cử nghị sĩ năm 1993 thuộc một đảng đối lập nhỏ trước khi gia nhập LDP để giữ chức thứ trưởng ngoại giao của nội các đảng này.

 Theo đài NHK, Bộ trưởng Thương mại Motegi có nhiệm vụ khó khăn là đàm phán các vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng. Tân Thủ tướng Abe rất tin tưởng Bộ trưởng Motegi hoàn thành trọng trách trong thời gian tới.

Theo Thanh Tùng
Người Lao Động

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên