TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản: CPI lõi tháng 3 tăng 0,2%

27-04-2012 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản: CPI lõi tháng 3 tăng 0,2%

Dường như Nhật Bản không thể thực hiện được mục tiêu lạm phát 1% và tình trạng giảm phát sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa.

Do giá nhiên liệu tăng cao, CPI lõi tháng 3 của Nhật Bản tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng phải mất rất nhiều năm nữa Nhật Bản mới có thể thoát khỏi giảm phát đã kéo dài hơn 1 thập kỷ. 

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Nhật Bản, CPI lõi, đã bao gồm các sản phẩm dầu và không tính các sản phẩm có giá biến động mạnh như rau quả và hải sản tươi sống đã tăng vượt quá dự báo 0,1% được giới phân tích đưa ra trước đó. Trong tháng 2, CPI lõi tăng 0,1%. 

Cùng kỳ năm ngoái, CPI lõi giảm 0,5%. 

CPI lõi tháng 4 của  thủ đô Tokyo giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 0,3% trong tháng 3. Con số này vượt quá dự báo giảm 0,4% của các chuyên gia. 

Hôm nay (27/4), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ họp bàn về chính sách tiền tệ. Con số CPI của tháng 3 cho thấy rất có thể mục tiêu lạm phát 1% được đưa ra hồi tháng 1 sẽ không thể thực hiện được. Các chuyên gia dự báo Ngân hàng Trung ương sẽ phải đưa ra các biện pháp kích thích nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chấm dứt tình trạng giảm phát. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên