TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản đề xuất cấp cho Myanmar vay 50 tỷ yen

02-01-2013 - 22:18 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản đề xuất cấp cho Myanmar vay 50 tỷ yen
Phó Thủ tướng Nhật Bản kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. (Nguồn: Reuters)

Chiều 2/1, Phó Thủ tướng Nhật Bản kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã đến thành phố Yangon, bắt đầu chuyến thăm chính thức Myanmar bốn ngày nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Ông Taro Aso là quan chức cấp cao nhất của Nhật Bản tới thăm Myanmar kể từ sau chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống U Thein Sein hồi tháng 4/2012 mở ra chương mới trong quan hệ song phương. 

Dự kiến trong thời gian ở thăm, ông Aso sẽ có cuộc gặp với Tổng thống U Thein Sein và Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà U Win Shein ở thủ đô Nay Pyi Taw vào ngày mai (3/1) trước khi tới thăm Đặc khu kinh tế Thilawa và gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Myanmar.

Trước chuyến thăm, Nhật Bản tuyên bố sẽ xóa khoản nợ quá hạn 500 tỷ yen (6 tỷ USD) cho Myanmar trong tháng này, đồng thời đề xuất cấp thêm cho nước này khoản vay mới trị giá 50 tỷ yen hỗ trợ phát triển các khu vực biên giới, xây dựng cảng Thilaoa và một số cảng biển nước sâu khác. 

Ngoài ra, số tiền này cũng sẽ được sử dụng cho các dự án xóa đói giảm nghèo, phát triển mạng lưới thông tin, tổ chức Thế vận hội Đông Nam Á 2013 và hỗ trợ Myanmar đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2014.

Trước đó, vào tháng 12/2012, hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác phát triển Đặc khu kinh tế Thilaoa, nơi tập trung các nhà máy dệt, các công ty công nghệ cao, công ty sản xuất và một số ngành nghề sử dụng nhiều lao động. 

Theo thỏa thuận, phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính và công nghệ, đặc biệt là công nghệ tân tiến thân thiện với môi trường. Dự kiến, dự án này sẽ chính thức được thực hiện từ năm 2013 và đi vào hoạt động năm 2015.

Nhật Bản hiện đứng thứ 12 trong danh sách các nước đầu tư vào Myanmar, với tổng số tiền đầu tư đạt xấp xỉ 217 triệu USD tính đến tháng 7/2012. 

Trao đổi thương mại hai chiều Myanmar-Nhật Bản trong năm tài chính 2011-2012 lên tới 822,5 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với mức 493,8 triệu USD của năm tài chính trước./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên