TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản đối mặt suy thoái lần thứ 3 trong vòng 4 năm

10-12-2012 - 08:01 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản đối mặt suy thoái lần thứ 3 trong vòng 4 năm

Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm sâu hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Dữ liệu này càng làm tăng thêm nguy cơ suy thoái trong bối cảnh xuất khẩu suy giảm và lực cầu trong nước yếu ớt.

Theo báo cáo vừa được Văn phòng nội các Nhật Bản công bố, trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9 vừa qua, GDP của Nhật Bản đã suy giảm 3,5% so với 1 năm trước. Đây là mức suy giảm sâu hơn so với dự báo 3,3% được các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. 

Số liệu về GDP củng cố thêm dự đoán cho rằng Nhật Bản sẽ rơi vào đợt suy thoái thứ 3 trong vòng 4 năm trở lại đây với xuất khẩu sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, kinh tế Nhật Bản sẽ suy giảm 0,4% trong quý IV. 

Theo Yoshimasa Maruyama, chuyên gia kinh tế trưởng tại Itochu Corp., chắc chắn kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục suy thoái trong quý này. Xuất khẩu và tiêu dùng nội địa đều rất yếu ớt và các công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tăng cường đầu tư trong bối cảnh hiện nay. 

Một báo cáo khác được Bộ Tài chính công bố cũng cho thấy thặng dư cán cân vãng lai trong tháng 10 của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giảm tới 29,4% so với năm ngoái. 

Các nhà sản xuất Nhật Bản như Sharp hay Honda đều phải ghi nhận lợi nhuận yếu ớt do đồng yên mạnh, nhu cầu từ châu Âu yếu ớt và làn sóng tẩy chay Nhật Bản ở Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu. 

Một nước được cho là rơi vào suy thoái kỹ thuật khi ghi nhận 2 quý suy giảm liên tiếp. Tuy nhiên, suy thoái ở Nhật Bản chính thức được đánh giá bởi một bộ phận trực thuộc chính phủ. Ngoài chỉ số GDP, bộ phận này sẽ xem xét nhiều dữ liệu của nền kinh tế. 

Các kết quả chưng cầu dân ý cho thấy rất có thể đảng Dân chủ tự do được dẫn dắt bởi ông Shinzo Abe sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 16/12 sắp tới. Ông Abe là người đã kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp kích thích tài khóa và nới lỏng chính sách “không giới hạn” để chấm dứt thập kỷ giảm phát kéo dài dai dẳng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên