TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản giúp đỡ Myanmar thành lập thị trường chứng khoán

11-04-2012 - 17:57 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản giúp đỡ Myanmar thành lập thị trường chứng khoán
Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba có cuộc gặp với bà Suu Kyi tại Myanmar.

Ngày 11/4, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) và Daiwa, công ty môi giới lớn thứ hai Nhật Bản cho biết, họ vừa ký một hiệp định với Myanmar về việc hỗ trợ nước này thành lập và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

TSE và bộ phận nghiên cứu của Daiwa Securities Group Inc. dự kiến sẽ ký một bản ghi nhớ với ngân hàng trung ương Myanmar trong tháng Năm tới. Theo nguồn tin từ Wall Street Journal (WSJ), quốc gia này đã lên kế hoạch xây dựng thị trường cổ phiếu mới trong năm 2015.

Hiệp ước này là bước đi đầu tiên sau khi thống đốc ngân hàng trung ương Myanmar trong cuộc trả lời phỏng vấn WSJ cho biết các nhà chức trách đang chuẩn bị một cuộc cải cách rộng rãi trên toàn hệ thống tài chính lạc hậu của nước này.

TSE và Daiwa đã bắt đầu những cuộc đàm phán với chính phủ Myanmar kể từ giữa năm 2010. Tuy nhiên hiệp ước này đã bị trì hoãn do Myanmar đang trải qua giai đoạn tái cấu trúc chính trị và kinh tế sau khi chính phủ mới lên nắm quyền cuối năm ngoái.

Sự tham gia của Nhật Bản lần này là do mối quan hệ của Daiwa và Myanmar từ những năm 1996. Năm đó, Trung tâm giao dịch chứng khoán Myanmar được thành lập dưới hình thức liên kết giữa Viện nghiên cứu Daiwa và Ngân hàng Kinh tế Myanmar. Tuy nhiên trung tâm này đã tỏ ra không hiệu quả khi chỉ giao dịch OTC cổ phiếu của 2 công ty bản địa.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên