TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản mất gần 1.000 tỷ Yên vì khủng hoảng tín dụng

22-05-2008 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản mất gần 1.000 tỷ Yên vì khủng hoảng tín dụng

Ngành tài chính Nhật Bản không thể tránh khỏi tác động xấu từ khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Các ngân hàng lớn nước này liên tục thua lỗ.

Năm tài khóa 2007 (kết thúc vào cuối tháng 3/08) sáu ngân hàng hàng đầu Nhật Bản, bao gồm Mizuho Financial Group Inc., Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. - SMFG, Sumitomo Trust & Banking Co., Chuo Mitsui Trust Holdings Inc. và Resona Holdings Inc, đã thua lỗ tổng cộng 945,5 tỷ yên (9,1 tỷ USD).

Ngân hàng bị thiệt hại nặng nề nhất do khủng hoảng cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn ở Mỹ là Mizuho Financial Group Inc., với mức thua lỗ lên tới 645 tỷ yên trong tài khóa 2007-08.

Tổng lãi ròng của 6 ngân hàng trên trong tài khóa vừa kết thúc đã giảm 33,9% xuống còn 1.870 tỷ yên. Lợi nhuận hoạt động cũng giảm 3,8% so với tài khóa trước xuống 3.360 tỷ yên

Như vậy thị trường tài chính của Nhật Bản không tránh được ảnh hưởng tệ hại của khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Khủng hoảng tín dụng toàn cầu mới đây cũng ảnh hưởng lớn tới các ngân hàng Pháp, khiến một loạt ngân hàng phải lên kế hoạch tăng vốn khẩn cấp để bảo toàn hoạt động kinh doanh.

Mức thua lỗ này cao gấp 3 lần dự báo cách đây 6 tháng. Đây là các khoản thua lỗ liên quan đến cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn ở Mỹ, nhiều hơn 3 lần mức dự kiến cách đây 6 tháng.

Ảnh hưởng của thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn ở Mỹ đối với các ngân hàng Nhật Bản là vô cùng lớn. Tốc độ sụt giảm lợi nhuận của các ngân hàng cao ở mức chóng mặt khiến nguồn kinh phí dùng để bảo đảm xử lý các khoản nợ xấu bị sử dụng tăng mạnh. Nguồn tiền gửi cũng được khách hàng nhanh chóng rút ra khiến khả năng thanh toán của hệ thống ngân hàng trở nên quá tải.

Lam Giang
Theo KyodoNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên