TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản: Ngân hàng đầu tư thành “nàng lọ lem” nhờ Abenomics

26-04-2013 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản: Ngân hàng đầu tư thành “nàng lọ lem” nhờ Abenomics
Trụ sở của Nomuara Holdings

Các ngân hàng đầu tư ở Nhật Bản đang là một trong những bộ phận được hưởng lợ nhiều nhất từ chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe (Abenomics).

Kể từ khi ông Abe lên cầm quyền vào tháng 12 năm ngoái với tham vọng chấm dứt hơn một thập kỷ lạm phát, hoạt động bảo lãnh cổ phiếu và trái phiếu của các ngân hàng đầu tư Nhật Bản bùng nổ mạnh mẽ. Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay, các công ty Nhật Bản đã phát hành số cổ phiếu có tổng trị giá 1.700 tỷ yên (tương đương 17 tỷ USD), tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng trái phiếu doanh nghiệp tăng lên 3.100 tỷ yên, mức cao nhất kể từ năm 2009. 

Không chỉ có vậy, các ngân hàng này cũng được hưởng lợi từ mảng môi giới chứng khoán bởi TTCK liên tục tăng điểm với hàng loạt các gói kích thích kinh tế. Nomura Holdings, công ty chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, hôm nay (26/4) vừa công bố lợi nhuận quý I chạm mốc cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. 

“Đây là ngành hưởng lợi trực tiếp từ Abenomics”, Shinichi Ina – chuyên gia phân tích ngân hàng tại UBS AG – nhận định. Theo Ina, khối lượng giao dịch liên tục tăng lên và điều đó có nghĩa là các công ty môi giới có thể thu về lượng phí lớn. 

Tháng 12 năm ngoái, Đảng Dân chủ tự do của Thủ tướng Abe đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với ba chiến lược kinh tế quan trọng: tăng chi ngân sách, tăng nới lỏng tiền tệ và tăng cường giảm bớt qui định. Tất cả các chính sách của ông Abe đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy đầu tư và thuê mướn lao động.

Hồi tháng 1, chính phủ công bố gói kích thích trị giá 10.300 tỷ yên. Trong tháng này, NHTW Nhật Bản cũng thông báo sẽ nâng gấp đôi cơ sở tiền tệ trong vòng 2 năm. Kết quả là, kể từ khi cơ hội chiến thắng của ông Abe trở nên rõ ràng vào tháng 11 năm ngoái, chỉ số Topix đã tăng tổng cộng 62%. Khối ngoại cũng hào hứng mua vào. 

Topix Securities and Commodity Futures Index – chỉ số gồm các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Nhật Bản – là chỉ số tăng mạnh nhất trong số 33 nhóm của chỉ số Topix khi tăng tới 175%. Nhìn lại năm 2011, đây là ngành tồi tệ nhất với mức sụt giảm 50%. 

Cũng theo dữ liệu của Bloomberg, các vụ bảo lãnh kể từ đầu năm đến nay có tổng giá trị là 1.700 tỷ yên – cao nhất kể từ năm 2010. 18 công ty đã thực hiện IPO, tăng lên so với con số 15 công ty của cùng kỳ năm 2012. Theo Satoshi Shiomi, nhân viên của Nomura, Abenomics đang thúc đẩy các doanh nghiệp xem xét thực hiện IPO. 

Trong khi đó, bộ phận kinh doanh chứng khoán của tập đoàn tài chính Mizuho ngập chìm trong các yêu cầu từ nhà đầu tư nước ngoài. Theo Mikihiko Kitano, người phát ngôn của Mizuho, nếu như trước đây các chuyên gia phân tích phải khó khăn lắm mới có được cuộc hẹn với khách hàng, giờ đây họ phải cố gắng sắp xếp để không từ chối những lời đề nghị. 

Tình hình tuyển dụng của các ngân hàng đầu tư cũng trở nên sáng sủa. John Byrne  là trưởng phòng nhân sự của Ascent Global Partners chi nhánh Tokyo. Tháng 11 năm ngoái, anh đã nghĩ đến việc rời bỏ công việc này bởi tình hình quá tệ hại. Tuy nhiên, Byrne cho biết gần đây công việc của anh trở nên rất bận rộn. 

Bộ phận chứng khoán của Mitsubishi UFJ, Sumitomo Mitsui và Mizuho (3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản) đều đang có kế hoạch tuyển dụng thêm các sinh viên mới tốt nghiệp vào năm tới. 

SMBC Nikko, bộ phận môi giới của Sumitomo Mitsui, có kế hoạch tăng thêm 100 nhân viên trong vòng 3 năm tới.
Hiện nay, khoảng một nửa trong số 1.547 nghìn tỷ yên tài sản tài chính của các hộ gia đình Nhật Bản (vốn quen với giảm phát) là tiền mặt. Chưa đến 7% được đổ vào cổ phiếu. 

Có lẽ người Nhật vẫn còn nhớ sự kiện bong bóng tài sản vỡ tung cách đây 20 năm. Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 hiện thấp hơn 64% so với mức đỉnh hồi năm 1989. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên