TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản sẽ khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân

10-04-2012 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản sẽ khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân của Công ty điện lực Kansai tại Ohi

Nhật Bản đang tiến gần hơn tới việc khởi động lại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sau thảm họa Fukushima, trong một nỗ lực hạn chế tác động của việc thiếu hụt điện trong mùa hè đến sự phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cùng 3 thành viên nội các trong đêm hôm qua đã có một cuộc họp về việc khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân của Công ty điện lực Kansai sau khi vượt qua được kì kiểm tra chống chịu áp lực sau sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. 

Dẫn lời bộ trưởng Yukio Edano, tờ Nikkei hôm nay cho biết, nhóm này “về cơ bản” đã đồng ý với những biện pháp bảo đảm an toàn của công ty đối với các lò phản ứng.

Ngày hôm qua, 9/4, chủ tịch Makoto Yagi của công ty điện lực Kansai đã nhấn mạnh với ông Edano rằng: “an toàn của các nhà máy điện hạt nhân là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”. Hai lò phản ứng hạt nhân của công ty này tại nhà máy Ohi, cách Osaka 95km về phía đông bắc, được dự báo sẽ là những lò phản ứng đầu tiên được cho phép hoạt động trở lại sau thảm họa kép dẫn tới vụ rò rỉ tại Fukushima.

Công ty điện lực Kansai, nhà cung cấp Nhật Bản phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn điện hạt nhân, với 49% tổng công suất, đã đưa ra cảnh báo rằng nếu các lò phản ứng hạt nhân vẫn tiếp tục ngừng hoạt động trong mùa hè, khi nhu cầu lên cao, thì thiếu hụt năng lượng chắc chắn sẽ xảy ra.

Theo tờ Sankei, quyết định chính thức sẽ được thủ tướng Noda cùng nhóm nội các đưa ra vào cuối tuần này.

Cung cấp tới 30% lượng điện năng tại Nhật Bản, nhưng hiện nay 53/54 lò phản ứng hạt nhân trên cả đất nước đều đang ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn sau vụ rò rỉ của nhà máy Fukushima.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên