TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản: Thâm hụt thương mại giảm mạnh trong tháng 10

20-11-2014 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản: Thâm hụt thương mại giảm mạnh trong tháng 10

Ngày 20/11, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 10 đã giảm 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thâm hụt thương mại trong tháng 10 của Nhật ở mức 710 tỷ Yen (tương đương 6 tỷ USD), giảm 35,5% so với mức 1.100 tỷ Yen của tháng 10/2013. Kim ngạch xuất khẩu tăng 9,6% lên mức 6.700 tỷ Yen, đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất trong 8 tháng qua nhờ tăng doanh số bán xe hơi, tàu và sắt thép. 

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, tăng 7,2%, trong khi xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ và châu Âu lần lượt tăng 8,5% và 5,4%. Cũng trong tháng 10, nhập khẩu tăng 2,7% lên mức 7.398 tỷ Yen. 

Các chuyên gia phân tích của Capital Economics, công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô độc lập hàng đầu thế giới, nhận định thâm hụt thương mại của Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, một phần do chi phí cho nhập khẩu năng lượng của nước này giảm. 

Chi phí cho nhập khẩu nhiên liệu luôn là gánh nặng đối với nền kinh tế Nhật Bản sau thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011, buộc nước này phải tạm đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân, gây thiếu nguồn cung năng lượng trong nước. 

Những số liệu khả quan nói trên được cho là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi hồi đầu tuần qua, Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III vừa qua giảm 0,4% so với quý trước và giảm thực theo tỷ lệ hàng năm là 1,6%. Theo đó, kinh tế Nhật Bản chính thức rơi vào suy thoái./. 

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên