TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác ngăn khủng hoảng kinh tế

14-01-2009 - 07:17 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác ngăn khủng hoảng kinh tế

Có khoảng 20 công ty vừa của Nhật Bản mới công bố kế hoạch đầu tư vào các thiết bị điện tử và máy móc cho các nhà máy tại Hàn Quốc.

Sau khi 2 nước đi đến thỏa thuận hợp tác kinh tế, sản lượng nhập siêu thường niên của Hàn Quốc với Nhật Bản có thể giảm.

 

Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc dẹp bỏ hết các mâu thuẫn lịch sử sang một bên và tiến tới các thỏa thuận hợp tác kinh doanh hôm thứ Hai(12/1/2009) nhằm đối phó với những thách thức của nền kinh tế.

 

Ông Lee cho biết có khoảng 20 công ty vừa của Nhật Bản đồng ý đầu tư vào các thiết bị điện tử và máy móc cho các nhà máy tại Hàn Quốc. Điều này sẽ làm giảm thâm hụt thương mại hàng năm của Hàn Quốc với Nhật. Con số này hàng năm đạt khoảng 30 tỉ USD.

 

Mặc dù ông Lee không phải là vị lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc áp dụng những thuyết sách trên, tuy nhiên chúng mới thực sự có hiệu quả gần đây, nhất là sau khi ông Taro Aso lên nhậm chức hồi tháng 9/2008.

 

Hai nước đều là đối tác thương mại lớn thứ 3 của nhau. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2007 đạt 82 tỉ USD. Tuy nhiên giữa 2 nước vẫn còn những bất đồng trong một số quy tắc về giao thương bằng đường biển.

 

Thành Long

Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên