TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật bất ngờ hạ lãi suất xuống 0%, tăng cường mua tài sản

05-10-2010 - 14:12 PM | Tài chính quốc tế

Nhật bất ngờ hạ lãi suất xuống 0%, tăng cường mua tài sản

Ngân hàng Trung ương Nhật lập ra quỹ 5 nghìn tỷ yên tương đương 60 tỷ USD để mua trái phiếu và một số loại tài sản khác.

Ngân hàng Trung ương Nhật cam kết duy trì lãi suất cơ bản ở gần mức 0% cho đến khi giảm phát chắc chắn sẽ kết thúc và mở rộng bảng cân đối kế toán trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang phục hồi chậm.

Ngân hàng Trung ương Nhật lập ra quỹ 5 nghìn tỷ yên tương đương 60 tỷ USD để mua trái phiếu và một số loại tài sản khác.

Ngân hàng Trung ương Nhật cũng hạ lãi suất cơ bản xuống mức từ 0% đến 0,1% từ mức chuẩn 0,1% trước đó.

14/17 chuyên gia kinh tế tham gia khảo cát của Bloomberg đã dự báo Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ mở rộng chương trình cho vay dành cho các ngân hàng.

Động thái mới nhất, được thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật và đồng sự, gọi với cái tên nới lỏng tiền tệ toàn diện được đưa ra sau khi chỉ số khảo sát niềm tin các doanh nghiệp lớn tại Nhật công bố vào tuần trước cho thấy sự suy giảm.

Ngân hàng Trung ương Mỹ và Anh cũng đang tranh luận về việc mở rộng bảng cân đối kế toán trong bối cảnh nhóm nền kinh tế nước phát triển cố gắng duy trì đà phục hồi kinh tế từ thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế duy trì chương trình tín dụng cho các ngân hàng ở mức 30 nghìn tỷ yên. Dù một số nhà hoạch định chính sách đã hối thúc Ngân hàng Trung ương đẩy mạnh mua các loại chứng khoán chính phủ, Ngân hàng Trung ương duy trì mua hàng tháng ở mức 1,8 nghìn tỷ yên.

Đồng yên Nhật suy yếu sau một loạt động thái chính sách mới, đồng yên Nhật hạ 0,4% xuống 83,66 yên/USD Các nhà lãnh đạo đã cam kết đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu khỏi ảnh hưởng của đồng yên tăng giá mạnh, trong tháng trước đã lên mức cao nhất trong 15 năm.

Ngân hàng Trung ương Nhật đã bán ra 2,12 nghìn tỷ yên để ngăn đồng yên tăng giá.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên