TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật cần chi 100 nghìn tỷ yên để ngăn được giảm phát

29-10-2010 - 07:44 AM | Tài chính quốc tế

Nhật cần chi 100 nghìn tỷ yên để ngăn được giảm phát

Nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật đã bơm không đủ tiền vào nền kinh tế để giúp kinh tế tăng trưởng và tránh giảm phát. Chỉ số giá tiêu dùng Nhật giảm liên tiếp 19 tháng.

Chỉ số giá tiêu dùng giảm 19 tháng liên tiếp

Chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật giảm 19 tháng liên tiếp, đồng yên tăng mạnh khiến giá hàng hóa nhập khẩu rẻ đi, kinh tế tăng trưởng chậm khiến nhu cầu đi xuống.

Cơ quan thống kê Nhật công bố chỉ số giá tiêu dùng không tính thực phẩm tươi sống tháng 9/2010 hạ 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm trên cao hơn dự báo 1% của các chuyên gia.

Đồng nội tệ tăng cao đang buộc các công ty bán lẻ Nhật hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ để kích thích tiêu dùng.

Nhật đang thất bại trong ngăn giảm phát

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Nhật duy trì dự báo về việc giá tiêu dùng sẽ tăng trong khoảng thời gian 1 năm bắt đầu vào tháng 4/2011 và khẳng định mức tăng trên sẽ được duy trì trong năm tài khóa 2012.

Dự báo về chỉ số giá tiêu dùng của Nhật cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ không thể thực hiện được chính mục tiêu ổn định giá cả mà ngân hàng đã đưa ra.

Như vậy, các nhà hoạch định chính sách Nhật chưa bơm đủ tiền vào nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật và ban điều hành thuộc ngân hàng duy trì chương trình mua tài sản ở quy mô 5 nghìn tỷ yên tương đương 61 tỷ USD ngay cả sau khi chương trình thứ nhất đã không ngăn được đồng yên tăng giá.

Nhóm quan chức này dự báo chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật sẽ tăng 0,6% trong năm tài khóa 2012, thấp hơn con số 1% theo đúng định nghĩa bình ổn giá của các nhà hoạch định chính sách.

Quy mô của quỹ trên tương đương khoảng 1% GDP trong khi đó quy mô của chương trình mà 2 người tiền nhiệm của thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật đã đưa ra để bình ổn giá là 9% GDP.

Tuần sau, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật sẽ nhóm họp để bàn về việc liệu có nên đưa ra chương trình 3,4% GDP dành cho nền kinh tế.

Citigroup cho rằng Nhật cần chi 100 nghìn tỷ yên để ngăn được giảm phát.

Ngọc Diệp
Theo Reuters, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên