TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật cân nhắc mở rộng kênh tín dụng khẩn cấp cứu doanh nghiệp

08-07-2009 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Nhật cân nhắc mở rộng kênh tín dụng khẩn cấp cứu doanh nghiệp

Thông tin mới về kinh tế Nhật cho thấy số lượng đơn đặt hàng máy móc của Nhật tháng 5/2009 bất ngờ hạ đến tháng thứ 3 liên tiếp.

Đầu tuần sau, Ngân hàng Trung ương Nhật có thể đưa ra quyết định mở rộng chương trình tín dụng khẩn cấp, các nhà hoạch định chính sách kinh tế chờ bằng chứng cho thấy ngân hàng đã tăng tín dụng cho các công ty.

Ông Masaaki Kanno, người từng làm việc tại Ngân hàng Trung ương Nhật từ năm 1974 đến năm 1999 và là tư vấn cao cấp về nghiên cứu và thống kê, cho biết chính phủ muốn cân nhắc kỹ để ngăn bất kỳ hoạt động đầu cơ nào. Buổi họp lần tới của Ngân hàng Trung ương Nhật diễn ra từ ngày 14/07 và ngày 15/07.

Thị trường lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ hồi phục chậm. Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật tương phản với FED tại Mỹ, FED đã tiến hành nhiều biện pháp để chấm dứt các kênh tín dụng khẩn cấp.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật tuần này cho biết nhiều công ty vẫn đang gặp khó khăn vì không tiếp cận được với tín dụng, khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật tuần trước đã cho thấy việc tiếp cận với tín dụng của doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế.

Số lượng đơn đặt hàng máy móc của Nhật tháng 5/2009 bất ngờ hạ đến tháng thứ 3 liên tiếp, lợi nhuận doanh nghiệp giảm khiến các công ty phải cắt giảm chi tiêu vào nhà xưởng và thiết bị.

Văn phòng nội các Nhật công bố chỉ số về đầu tư vốn trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng tới hạ 3% so với tháng 4/2009.

Dấu hiệu u ám mới nhất về kinh té Nhật khiến doanh nghiệp Nhật đủ hiểu nhu cầu thế giới nhiều khả năng chưa hồi phục. Ngân hàng Trung ương Nhật dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Nhật năm 2009 sẽ giảm 20%.

Theo Bloomberg, Reuters

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên