TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chạy đua với Trung Quốc ở thị trường Myanmar

19-10-2012 - 07:02 AM | Tài chính quốc tế

Nhật chạy đua với Trung Quốc ở thị trường Myanmar

Nhật đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Myanmar thông qua viện trợ và đầu tư với mức độ tương đương với vốn đầu tư Nhật đổ vào Myanmar vào thời kỳ đỉnh cao kinh tế Nhật (thập niên 1980).

Theo hãng tin Reuters, ngày 13-10 tại Tokyo (Nhật), trong cuộc họp báo bên lề hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Chủ tịch WB Jim Yong Kim cam kết đến đầu năm 2013 sẽ có chương trình giúp đỡ Myanmar xóa nợ.

WB đã ngừng cho Myanmar vay từ năm 1987 trong khi Myanmar vẫn còn nợ 400 triệu USD. Đến nay Myanmar vẫn còn nợ gần 7,7 tỉ USD của các chủ nợ lớn, trong đó có Nhật, Ngân hàng Phát triển châu Á, Câu lạc bộ Paris. Chủ nợ chính của Myanmar là Nhật với khoản nợ 6,3 tỉ USD.

Hồi tháng 4, Nhật đã cam kết xóa nợ cho Myanmar 3,8 tỉ USD. Mới đây Nhật cam kết tiếp tục cho Myanmar vay với lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi (0,01% trong 50 năm, trả dần sau khi vay 10 năm) và hỗ trợ Myanmar kết nối với các định chế tài chính quốc tế.

Theo báo New York Times (Mỹ), sau khi Myanmar cải cách triệt để, trong nhiều nước nâng cấp quan hệ ngoại giao và thương mại với Myanmar (thị trường 60 triệu người tiêu dùng), Nhật tiếp cận Myanmar toàn diện hơn hết.

Nhật đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Myanmar thông qua viện trợ và đầu tư với mức độ tương đương với vốn đầu tư Nhật đổ vào Myanmar vào thời kỳ đỉnh cao kinh tế Nhật (thập niên 1980).

Tại Yangon, các kỹ sư Nhật đang chuẩn bị kế hoạch tái thiết toàn bộ mạng lưới giao thông, cấp nước, viễn thông, mạng Internet và khôi phục bốn nhà máy điện. Nhật cũng chuẩn bị xây dựng một khu công nghiệp lớn và một thành phố vệ tinh ở ngoại ô Yangon.

Ông Masahiko Tanaka, trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật, cho biết chiến lược toàn diện của Nhật là triển khai đến Nhật toàn bộ tập đoàn công nghiệp Nhật. Ông nhận xét trong 20 năm qua, Nhật chưa hề có một chiến lược nào quy mô như thế.

Báo New York Times nhận định với quyết định giao các phần quyết định trong công cuộc quy hoạch và kiến thiết đất nước cho Nhật, Myanmar đang dần dần mở rộng chọn lựa ngoài Trung Quốc vốn là nhà đầu tư lớn nhất của Myanmar trong những năm qua.

Chuyên gia Sean Turnell tại ĐH Macquarie (Úc) nhận định Myanmar sẽ trở thành chiến trường chiến lược giữa Nhật và Trung Quốc trong cuộc chiến tìm kiếm ảnh hưởng ở châu Á.

Trung Quốc và Nhật có mối quan tâm khác nhau ở Myanmar. Nhật muốn tận dụng nhân công rẻ của Myanmar để mở rộng mạng lưới nhà máy từ Thái Lan và Indonesia sang Myanmar. Trong khi đó, Trung Quốc quan tâm khai thác tài nguyên thiên nhiên của Myanmar như khí đốt, đá quý, gỗ, cao su, thủy điện.

Với mục đích đầu tư như thế, làn sóng phản ứng Trung Quốc ở Myanmar đã bột phát trong thời gian qua do lo ngại Trung Quốc chiếm đoạt tài nguyên. Bằng chứng là các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc khai thác mỏ đồng gần Monywa và Myanmar quyết định ngưng dự án xây dựng đập thủy điện Myitsone do Trung Quốc đầu tư.

Giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu CARI (Malaysia) John Pang nhận định Myanmar ưu tiên cho nhà đầu tư Nhật chủ yếu vì Nhật tiếp cận Myanmar với chủ trương xây dựng niềm tin khiến Myanmar cảm thấy không bị đe dọa như với Trung Quốc.

Theo Đăng Khoa - TNL
PLTPHCM

huongnt

Trở lên trên