TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chi 15 nghìn tỷ yên khắc phục hậu quả động đất

14-03-2011 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Nhật chi 15 nghìn tỷ yên khắc phục hậu quả động đất

Sau buổi họp chiều nay của Ngân hàng Trung ương Nhật, thêm động thái chính sách mới sẽ được công bố.

Ngân hàng Trung ương Nhật đã quyết định bơm 15 nghìn tỷ yên tương đương 183 tỷ USD vào nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

Động đất mạnh chưa từng có trong lịch sử Nhật đã khiến thị trường chứng khoán Nhật giảm điểm và rủi ro tín dụng tăng cao.

Đồng yên mất giá sau khi Ngân hàng Trung ương bổ sung thêm vốn vào hệ thống tài chính. Trước đó đồng yên tăng giá so với đồng USD. Đồng yên hạ giá bởi dự báo các nhà chức trách Nhật sẽ quyết định bán ra đồng yên để hỗ trợ xuất khẩu.

Ông Masaaki Shirakawa, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật, cho biết ông đã sẵn sàng bơm thanh khoản để hỗ trợ thị trường.

Stephen Schwartz, chuyên gia kinh tế trưởng tại Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA ở Hồng Kông, nhận xét: “Ngân hàng Trung ương Nhật đã đưa ra động thái đầy quyết liệu. Biện pháp được áp dụng trong ngắn hạn để đảm bảo ổn định, ngăn cú sốc tại Nhật lan sang các thị trường tài chính khác.”

Nhật đương đầu với tình trạng cắt điện, lõi hạt nhân tại các nhà máy điện hạt nhân tan chảy và khả năng số lượng thương vong từ trận động đất lên tới hơn 10.000.

Khoảng 350 nghìn người đang trong các nơi trú ẩn khẩn cấp. Chiều nay, sau buổi họp khẩn cấp, Ngân hàng Trung ương Nhật nhiều khả năng sẽ đưa ra thêm công cụ chính sách để ứng phó với thàm họa.

Ngoài số tiền 15 nghìn tỷ yên dành cho quỹ khẩn cấp, Ngân hàng Trung ương Nhật đề xuất mua 3 nghìn tỷ yên trái phiếu chính phủ Nhật.

Thảm họa động đất nhiều khả năng đã giết chết khoảng 10.000 người tại riêng Miyagi. Con số thương vong chính thức cho đến nay được công bố 1.597; 1.481 người mất tích và 1.683 người bị thương.

Trước thảm họa động đất, kinh tế Nhật đã có dấu hiệu phục hồi sau khi tăng trưởng âm 1,3% trong quý 4/2010.

Khánh Ly
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên