TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chìm sâu hơn vào giảm phát

26-02-2010 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Nhật chìm sâu hơn vào giảm phát

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật trong tuần này cho rằng giá cả có thể sẽ không hồi phục nhanh như dự báo của ông.

Chỉ số giá tiêu dùng Nhật tháng 1/2010 giảm đến tháng thứ 12 liên tiếp. Áp lực giải quyết vấn đề giảm phát lên các nhà hoạch định chính sách ngày một lớn hơn.

Giá cả, không tính giá thực phẩm tươi sống, trong tháng 1/2010 giảm 1,3% so với 1 năm trước. Tháng 12/2009, chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật giảm với mức độ tương tự.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật trong tuần này cho rằng giá cả có thể sẽ không hồi phục nhanh như dự báo của ông. Bộ trưởng Tài chính Nhật đã hối thúc Ngân hàng Trung ương đưa ra thêm biện pháp để giải quyết tình trạng giảm phát, khả năng vực dậy nền kinh tế của chính phủ bị hạn chế bởi khoản nợ khổng lồ của nước này.

Ông Hiroshi Watanabe, chuyên gia kinh tế cao cấp tại viện nghiên cứu Daiwa Institute of Research, dự báo: “Tình trạng giảm phát tại Nhật sẽ kéo dài đến năm tài khóa 2012.”

Đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 89,27 yên/USD từ mức 89,22 yên/USD vào lúc 8h rưỡi sáng tại thị trường Tokyo.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng, lương giảm, tiêu dùng người dân chịu ảnh hưởng xấu, người tiêu dùng và các doanh nghiệp buộc phải giảm giá. Công ty chuyên cung cấp sản phẩm quần áo phụ nữ và đồ dùng cho trẻ em Daiei trong tháng này đã giảm giá các sản phẩm để kích cầu tiêu dùng ở thời điểm năm học mới huẩn bị bắt đầu.

Đợt giá cả hạ sâu nhất là vào tháng 8/2009, khi đó giá cả hạ 2,4% so với 1 năm trước, nguyên nhân chính là bởi giá dầu thô giảm sâu so với cùng kỳ.

Tháng 1/2010, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc vào tháng 3/2011 sẽ giảm 0,5% và ngoài ra sẽ giảm thêm 0,2% trong khoảng 12 tháng tới.

Xuất khẩu và sản xuất, cho đến nay là yếu tố quan trọng giúp kinh tế Nhật phục hồi, được dự báo sẽ hồi phục chậm, động lực tăng trưởng kinh tế giảm bớt.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên