TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chính thức công bố kế hoạch 150 tỷ USD cứu kinh tế

10-04-2009 - 17:30 PM | Tài chính quốc tế

Nhật chính thức công bố kế hoạch 150 tỷ USD cứu kinh tế

Trọng tâm của kế hoạch là phát triển thị trường lao động, công nghệ sạch, y tế và vực dậy ngành tài chính.

Thủ tướng Nhật công bố kế hoạch 15,4 nghìn tỷ yên tương đương 150 tỷ USD cứu kinh tế. Kinh tế Nhật đang hướng tới thời kỳ suy thoái đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

 

Tính cả tiền chi tiêu cho các kế hoạch tài chính, tổng số tiền chi tiêu cho kế hoạch có thể lên tới 56,8 nghìn tỷ yên. Tổng số tiền chi tiêu cứu kinh tế của Thủ tướng Taro Aso từ khi ông nhận chức vụ vào tháng 9/2008 sẽ lên tới 25 nghìn tỷ yên.

 

Kế hoạch chi tiêu này bao gồm 1,9 nghìn tỷ yên cho thị trường lao động, 3 nghìn tỷ yên cho các kế hoạch tài chính, 1,6 nghìn tỷ yên cho công nghệ sạch, 2 nghìn tỷ yên cho y tế và chăm sóc sức khoẻ trẻ em. 370 tỷ yên sẽ được chi tiêu cho việc trợ cấp người bỏ xe cũ mua xe mới tiết kiệm nhiên liệu hơn.

 

Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), khả năng hồi phục kinh tế của Nhật bị hạn chế bởi nợ nần, tỷ lệ nợ công của Nhật hiện cao nhất thế giới và có thể lên tới mức 197% GDP vào năm 2010.

 

Trong bài phát biểu mới nhất, Thủ tướng Nhật cam kết tạo ra 2 triệu việc làm trong 3 năm tới, tập trung phát triển các ngành công nghệ như năng lượng mặt trời, xe chạy điện và thiết bị điện tử tiêu dùng tiết kiệm năng lượng.

 

Lượng đơn đặt hàng máy móc của Nhật tháng 2/2009 bất ngờ tăng lần đầu tiên trong 5 tháng. Văn phòng nội các Nhật công bố chỉ số lòng tin của doanh nghiệp tăng lên mức cao nhất từ tháng 7/2009, đây có thể là dấu hiệu cho thấy tình hình sản xuất sắp tới sẽ có cải thiện.

 

Trong khi đó Bộ Tài chính Nhật công bố xuất khẩu Nhật tháng 2/2009 hạ 50,4% so với 1 năm trước đó. Một khảo sát khác cho thấy tỷ lệ phá sản doanh nghiệp Nhật tháng 3/2009 tăng lên mức cao nhất trong 6 năm. Ngân hàng Trung ương Nhật thừa nhận kinh tế nước này đang đi xuống nhanh chóng.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên