TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chịu dư chấn động đất 7,1 độ richte, bỏ cảnh báo sóng thần

08-04-2011 - 07:15 AM | Tài chính quốc tế

Nhật chịu dư chấn động đất 7,1 độ richte, bỏ cảnh báo sóng thần

Hiện nay, chưa có báo cáo nào về số người chết, bị thương hay thiệt hại lớn.

Cuối ngày thứ Năm, Nhật đã hứng chịu dư chấn động đất. Dư chấn này đã gây mất điện tại khu vực miền Bắc của Nhật và buộc giới chức nước này đưa ra cảnh báo sóng thần, tuy nhiên sau đó cảnh báo đã bị hủy.

Theo tính toán ban đầu của Cơ quan địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 7,4 độ richte. Cơ quan này sau đó điều chỉnh cường độ trận động đất xuống mức ước tính 7,1 độ richte.

Dù ở mức độ 7,4 hay 7,1, trận động đất vẫn có cường độ mạnh nhất tính từ trận động đất kỷ lục vào ngày 11/03/2011 có cường độ 9 độ richte và cướp đi sinh mạng của khoảng 25.000 người.

Hiện nay, chưa có báo cáo nào về số người chết, bị thương hay thiệt hại lớn, công ty vận hành nhà máy điện Fukushima Daiichi vốn ở tâm điểm của thảm họa hạt nhân công bố chưa có dấu hiệu cho thấy dư chấn đã gây ra thêm nhiều vấn đề ở đây. Người làm việc trong nhà máy điện hạt nhân này đã chạy đến nơi trú ẩn và không bị thương.

Dư chấn động đất xảy ra vào lúc 11h30 phút đêm, đủ mạnh để khiến hàng hóa tại các cửa hàng rơi khỏi giá và dịch chuyển hàng loạt máy ATM tại cửa hàng tiện ích Family Mart tại thành phố trung tâm công nghiệp phía Bắc Sendai. Thành phố này nằm sâu trong lục địa đủ để tránh được thiệt hại về sóng thần, tuy nhiên từ trước đó, người dân tại thành phố đã sống trong tình trạng thiếu nhiên liệu và điện suốt nhiều tuần.

Ngay sau trận động đất, rất nhiều người đã tập trung tại các cửa hàng và mua gom nước, mì tôm, các mặt hàng vốn đã khan hiếm sau trận động đất lần trước.

Tại thành phố Ichinoseki ở bên trong lục địa, các nhà máy rung chuyển mạnh mẽ, các mặt hàng bị xô khỏi giá và nội thất bị xáo trộn, tuy nhiên không có công bố nào về thiệt hại lớn tại đây. Nhân viên khách sạn thắp nến để khách có thể đi lại.

Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật cho biết các nhà máy điện hạt nhân tại bờ biển phía Đông Bắc đã trong tầm kiểm soát sau khi hai trạm phát điện đã ngưng hoạt động.

Dư chấn động đất ngắt hoạt động của 2 hoặc 3 đường dây cung cấp điện đến nhà máy điện hạt nhân Onagawa. Không có gì bất thường được phát hiện tại các thiết bị kiểm soát phóng xạ. Nhà máy điện hạt nhân này mất điện trong một khoảng thời gian nhưng rồi đã hoạt động trở lại nhờ nguồn điện khác.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí,VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên