TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chưa truất ngôi Trung Quốc về trái phiếu Mỹ

28-02-2010 - 22:52 PM | Tài chính quốc tế

Nhật chưa truất ngôi Trung Quốc về trái phiếu Mỹ

Trung Quốc vẫn là nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ Mỹ trong năm 2009, chứ không phải là Nhật Bản như thông báo hồi giữa tháng 2/2010.

Theo số liệu được chỉnh sửa do Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 26/2, mặc dù Trung Quốc đã giảm bớt lượng trái phiếu Mỹ mà nước này đang nắm giữ, nhưng con số thực tế vẫn cao hơn Nhật Bản.

Cụ thể, tính đến hết tháng 12/2009, Trung Quốc đã giữ 894,8 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, cao hơn nhiều so với con số 755 tỷ USD được công bố trước đó.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, Trung Quốc đã giảm lượng trái phiếu Mỹ khoảng 34,2 tỷ USD.

Trong khi, tháng 12/2009, lượng trái phiếu Mỹ do Nhật Bản nắm giữ là 765,7 tỷ USD, thấp hơn khoảng 4 tỷ USD so với con số trước. Như vậy, Nhật Bản vẫn giữ vị trí thứ 2 sau Trung Quốc.

Lần điều chỉnh mạnh mẽ này được thực hiện sau khi Bộ Tài chính Mỹ tính gộp số trái phiếu nước này mà Trung Quốc nắm giữ tại các thị trường thứ 3, như Anh, Hồng Kông, vốn không được xem xét trong đợt dự báo trước.

Trước đó, hôm 16/2, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Nhật Bản đã truất ngôi Trung Quốc, giành lại vị trí đầu bảng về nắm giữ trái phiếu Mỹ, sau khi để Trung Quốc vượt qua hồi tháng 9/2008.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, những thực thể có quan hệ với Trung Quốc có thể đang mua trái phiếu của Mỹ tại London (Anh), Hồng Kông (Trung Quốc) hay những nơi khác, khiến cho số liệu chính thức đã không phản ánh đúng lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ.

Theo Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên