TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chuẩn bị thông báo kế hoạch hơn 100 tỷ USD cứu kinh tế

07-04-2009 - 06:01 AM | Tài chính quốc tế

Nhật chuẩn bị thông báo kế hoạch hơn 100 tỷ USD cứu kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Nhật công bố chính phủ Nhật sẽ chính thức thông báo kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế mới với chi phí ít nhất 100 tỷ USD vào cuối tuần này.

Mục tiêu chính của kế hoạch là hỗ trợ thị trường lao động, tài chính doanh nghiệp và tăng đầu tư và năng lượng mặt trời.

Chính phủ Nhật mới đây có kế hoạch phát hành 33 nghìn tỷ yên trái phiếu để có tiền chi tiêu cho năm tài khóa bắt đầu ngày 01/04/2009.

Tỷ lệ nợ công của Nhật hiện cao nhất trong nhóm nước công nghiệp. Tỷ lệ nợ công của nước này tương đương 158% GDP.

Nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa Nhật hạ mạnh, tiêu dùng nội địa giảm. Kinh tế Nhật suy giảm 3,2% trong quý 4/2008, mức đi xuống sâu nhất của nền kinh tế từ cú sốc dầu mỏ năm 1974, tốc độ suy giảm của kinh tế Nhật nhanh gấp 2 lần so với khu vực kinh tế châu Âu.

Nhiều chuyên gia dự báo kinh tế Nhật sẽ tiếp tục tăng trưởng âm trong nửa đầu năm 2009 và sẽ có 5 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Ngân hàng Trung ương Nhật đã bắt đầu mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng để giúp phát triển hoạt động tín dụng.

Các ngân hàng đã nới lỏng điều kiện cho vay đối với các công ty lớn nhưng vẫn hạn chế cho các công ty nhỏ vay, công ty nhỏ gặp không ít khó khăn trong khôi phục hoạt động sản xuất.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật tăng và số lượng việc làm mới giảm với tốc độ mạnh nhất trong hơn 30 năm. Xuất khẩu và tiêu dùng đồng loạt giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2/2009 tăng lên mức 4,4% từ mức 4,1% trong tháng 1/2009.

Các công ty xuất khẩu của Nhật, từ Toyota cho đến NEC đều hạn chế tuyển dụng bởi lợi nhuận giảm mạnh.


Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên