TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật có kế hoạch đẩy mạnh khai thác tài nguyên tại nước ngoài

28-01-2010 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Nhật có kế hoạch đẩy mạnh khai thác tài nguyên tại nước ngoài

Mục tiêu của chương trình là đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô trong bối cảnh cạnh tranh từ Trung Quốc và Hàn Quốc tăng cao

Nhật đang có kế hoạch điều chỉnh luật để giúp các công ty nội địa thâu tóm các mỏ tại nước ngoài, mục tiêu là đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô trong bối cảnh cạnh tranh từ Trung Quốc và Hàn Quốc tăng cao.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật đã chuẩn bị một dự thảo luật cho phép Tập đoàn dầu, khí đốt và kim loại Nhật (JOGMEC) đầu tư vào các mỏ tại nước ngoài. Tập đoàn này sẽ kết hợp với các công ty tư nhân. Chính phủ sẽ đảm bảo cho các dự án này.

Ông Takashi Murata, chuyên gia phân tích tại Daiwa Securities Capital Markets ở Tokyo, nhận xét: “So với tăng trưởng đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc, Nhật tụt lại phía sau. Dự luật mới của Nhật sẽ giúp cải thiện tình hình đầu tư của doanh nghiệp Nhật ra nước ngoài.”

Trung Quốc đang đẩy mạnh mua các mỏ nước ngoài để có nguyên liệu, hàng hóa cho quá trình tăng trưởng kinh tế. Kinh tế Trung Quốc quý 4/2009 tăng trưởng nhanh nhất từ đầu năm 2007. Kinh tế Trung Quốc tiến gần hơn đến việc vượt qua kinh tế Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Theo dự thảo luật mới, Tập đoàn đầu tư nhà nước của Nhật JOGMEC có thể đầu tư khoảng 308 triệu yên vào các mỏ nước ngoài.

Theo luật hiện tại, Tập đoàn này mới chỉ được đầu tư vào các dự án khai thác dầu và khí đốt.

Dự thảo trên sẽ được đưa lên Nội các Nhật vào đầu tháng sau. Tập đoàn JOGMEC sẽ được đầu tư vào các dự án khai thác khoáng sản, kim loại quý, quặng sắt.

Lĩnh vực sản xuất ô tô và điện tử của Nhật tiêu thụ rất nhiều kim loại như bạch kim, indium, chrome … những kim loại này được sử dụng chủ yếu trong điện thoại di động, máy tính, màn hình tinh thể lỏng, công nghệ xanh.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên