TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật có Thủ tướng mới

04-06-2010 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Nhật có Thủ tướng mới

Ông Naoto Kan, Bộ trưởng Tài chính Nhật, đã chính thức lên nắm giữ cương vị Thủ tướng nước này.

Ông Kan đã đánh bại Shinji Tarutoko, một nhân vật ít được biết đến và là chủ tịch ủy ban môi trường hạ viện, với “tỷ số” 291-192. Hai lá phiếu không hợp lệ.

Khi làm thủ tướng, ông Kan sẽ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn đó là làm thế nào dẫn dắt được nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang bị “oằn lưng” bởi khoản nợ công khổng lồ, tốc độ phát triển chậm chạp và dân số ngày càng già thêm và đang ngày càng bị giảm sút. Ngoài ra, ông cũng phải thu hút được sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử thượng viện vào tháng tới.

Ông Naoto Kan sinh năm 1946 tại miền tây Nhật Bản, là con trai duy nhất trong một gia đình làm nghề kinh doanh nhỏ. Năm 1970, ông tốt nghiệp ngành vật lý tại Học viện Kỹ thuật Tokyo và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp chính trị. Trong những năm 1980, ông đã tham gia nhiều hoạt động, nhưng mãi sau đó mới giành được một vị trí trong tổ chức nay là đảng Dân chủ xã hội thống nhất (USDP).

Bắt đầu từ đó, ông Kan mới dần đạt được những chức vụ cao hơn. Tuy nhiên, tên tuổi của ông chỉ trở nên nổi tiếng vào năm 1996 khi ông đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế của Nhật Bản. Lúc bấy giờ, ông đã tiến hành một chiến dịch điều tra và phanh phui vụ scandal máu đông lạnh nhiễm HIV. Vụ việc đã khiến ông trở thành người hùng của dân chúng Nhật Bản.

Năm 1998, ông đã cùng với ông Hatoyama sáng lập ra đảng Dân chủ. Naoto Kan nhiều năm liền giữ chức Chủ tịch của Đảng này, cho đến năm 2003 thì tự nguyện từ chức vì một sai sót nhỏ. Đầu năm nay, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Kan từng ủng hộ đồng Yên yếu. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông chủ trương làm suy yếu đồng Yên để ngăn giảm phát, đẩy mạnh cắt giảm chi tiêu chính phủ, tăng thuế với mục tiêu giảm số nợ công đang mấp mé gần 200% GDP của Nhật Bản.

Ngoài ông Naoto Kan, ông Shinji Tarutoko, 50 tuổi, Chủ tịch Ủy ban môi trường của Hạ viện, nhiều khả năng cũng sẽ tham gia cuộc đua cùng ông Kan. Trong khi hai ứng cử viên khác là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Catsuya Okada và Bộ trưởng Bộ Giao thông và Lãnh thổ Seiji Maehara vẫn chưa quyết định có ra tranh cử hay không.

Trong khi đó, hôm qua, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) Mizuho Fukushima đã bác bỏ khả năng SDP trở lại liên minh cầm quyền do DPJ đứng đầu. Bà Fukushima khẳng định, việc Thủ tướng Hatoyama từ chức là do không giữ lời hứa về việc di chuyển căn cứ Futenma ở Okinawa và chừng nào vấn đề này chưa được giải quyết, SDP sẽ không trở lại liên minh với DPJ.

Việc Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama ngày 2/6 tuyên bố từ chức đã gây bất ngờ cho dư luận tại Nhật Bản cũng như nước ngoài. Quyết định được công bố tại một cuộc họp đặc biệt các nghị sĩ của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền vào sáng cùng ngày.

Việc từ chức của Thủ tướng Hatoyama diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các của ông giảm sút nghiêm trọng và liên minh cầm quyền bị chia rẽ do tranh cãi xung quanh kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Mai Tú
Theo Dân Trí,VnEconomy/AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên