TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật công bố thông tin xuất khẩu gây thất vọng

25-11-2010 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Nhật công bố thông tin xuất khẩu gây thất vọng

Trong tương lai, rủi ro xuất khẩu Nhật tiếp tục đi xuống không nhỏ. Kinh tế Nhật quý 4/2010 có thể tăng trưởng âm.

Tháng 10/2010, tăng trưởng xuất khẩu của Nhật chậm hơn so với dự báo của các chuyên gia. Thương mại, yếu tố hàng đầu kéo kinh tế Nhật khỏi suy thoái, đã không còn mang yếu tố hỗ trợ quan trọng như trước đây.

Bộ Tài chính Nhật công bố xuất khẩu tháng 10/2010 tăng trưởng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia đã dự báo xuất khẩu tăng trưởng 10,7%.

Báo cáo mới nhất khiến người ta thêm lo lắng về việc kinh tế Nhật đang mất đi động lực tăng trưởng chính.

Quý 3/2010, lần đầu tiên từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu, thương mại Nhật không còn đóng góp giúp kinh tế tăng trưởng.

Ông Takehiro Sato, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Morgan Stanley MUFG Securities ở Tokyo, nhận xét: “Nhìn đến tương lai, rủi ro xuất khẩu đi xuống không nhỏ.” Ông nhấn mạnh kinh tế Nhật có thể suy giảm trong quý cuối của năm 2010 và ghi nhận quý suy giảm đầu tiên trong 5 quý.

Tại thị trường Tokyo, đồng yên giao dịch với đồng USD tại mức 83,55 yên/USD, không thay đổi nhiều so với trước khi báo cáo về tình hình xuất khẩu được công bố.

Đồng yên đã tăng giá 11% trong năm nay và tiềm ẩn nhiều khả năng ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của các công ty Nhật xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

GDP tại Nhật quý 2/2010 tăng trưởng 3,9%, tiêu dùng người dân tăng trước khi chương trình hỗ trợ xe tiết kiệm nhiên liệu chấm dứt, bù lại ảnh hưởng tiêu cực từ xuất khẩu suy giảm.

Đồng yên tăng giá cao, nhiều công ty lớn của Nhật như Nissan đẩy mạnh chuyển sản xuất ra nước ngoài. Nissan đặt kế hoạch sản xuất 1,6 triệu xe tại Mỹ và Mêhicô từ nay đến cuối năm 2010.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên