TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật đơn phương can thiệp, đồng yên sụt giá sâu

04-08-2011 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Nhật đơn phương can thiệp, đồng yên sụt giá sâu

Đồng yên giao dịch ở mức 78 yên/USD từ mức 77 yên/USD trước đó.

Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Nhật công bố chính phủ đã đơn phương can thiệp vào thị trường ngoài hối để bảo vệ kinh tế Nhật khỏi cái mà ông gọi là hành vi đầu cơ nâng giá đồng yên.

Như vậy trong vòng chưa gần 1 năm, chính phủ Nhật đã can thiệp hạ giá đồng yên để giúp giữ được thành quả tăng trưởng kinh tế Nhật sau thời kỳ động đất, sóng thần ngày 11/03/2011.

Phát biểu với báo giới, ông Yoshihiko Noda, Bộ trưởng Tài chính Nhật, nói: “Đồng yên đã không ngừng lên giá trên thị trường ngoại hối. Nếu điều này tiếp tục, kinh tế Nhật sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực ở thời điểm phục hồi sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/03/2011.”

Ông Noda từ chối công bố số lượng đồng yên đã được bán ra để làm yếu đồng tiền này, dù ông khẳng định động thái được đưa ra để ngăn đồng yên biến động bất thường.

Ông Noda từ chối công bố lượng đồng yên đã được bơm ra thị trường dù ông khẳng định động thái đó để ngăn đồng yên tăng giá.

Ông hối thúc Ngân hàng Trung ương Nhật hợp tác: “Tôi tin Ngân hàng Trung ương Nhật cũng cảm thấy được sự cấp bách của những hành vi can thiệp và sẽ hành động đúng lúc.”

Đồng yên đã tăng giá tới 5% trong tháng 7/2011.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên