TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật đưa ra gói kích thích kinh tế quy mô lớn chưa từng có

26-12-2010 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

Nhật đưa ra gói kích thích kinh tế quy mô lớn chưa từng có

Chính phủ Nhật đã công bố chương trình ngân sách 1,11 nghìn tỷ USD để kích thích nền kinh tế đã trì trệ liên tiếp 2 thập kỷ.

Nội các Nhật mới đây đã chấp thuận kế hoạch ngân sách 92,4 nghìn tỷ yên tương đương 1,11 nghìn tỷ USD dành cho năm tài khóa tiếp theo (từ ngày 01/04/2011 đến hết ngày 03/11/2012).

Kế hoạch chi tiêu ngân sách trên còn cần đến sự chấp thuận của Nghị viện Nhật trước thời điểm 31/03/2011.

Những điểm đáng chú ý nhất trong kế hoạch ngân sách bao gồm hạn chế vay nợ mới, hỗ trợ người tìm việc làm, giảm viện trợ nước ngoài 7,4% và giảm chi tiêu cho các dịch vụ công.

Từ năm 1989, kinh tế Nhật liên tục khó khăn, có lúc rơi vào suy thoái, nền kinh tế không thể có được một nền tăng trưởng vững chắc. Tình trạng kinh tế trì trệ vẫn diễn ra ngay cả khi lãi suất cơ bản ở mức 0% trong vài năm và chính phủ liên tiếp đưa ra gói kích thích kinh tế.

Gần đây, việc đồng yên lên giá mạnh so với đồng USD khiến nhà đầu tư và thị trường không khỏi lo lắng. Tỷ giá đồng yên lên mạnh ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu Nhật và giảm thặng dư thương mại của nước này.

Nợ công của Nhật tính đến cuối tháng 3/2012 dự kiến lên mức 891 nghìn tỷ yên tương đương 184% GDP, mức cao nhất trong nhóm nước có nền kinh tế phát triển.

Doanh thu thuế trong năm tài khóa tiếp theo dự kiến đạt khoảng 40,9 nghìn tỷ yên.

Chính phủ Nhật đã hạn chế các chương trình chi tiêu trong đó bao gồm chương trình hỗ trợ cho trẻ em.

Ngọc Diệp

Theo Japan Today, Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên