TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

13-04-2011 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Nhật hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Tháng này, Thủ tướng Nhật dự kiến hoàn thành chương trình kích cầu quy mô khoảng 47 tỷ USD.

Lần đầu tiên trong 6 tháng, chính phủ Nhật hạ dự báo tăng trưởng kinh tế sau khi trận động đất vào ngày 11/03 cướp đi sinh mạng của khoảng 12.000 người và dẫn đến thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất từ thảm họa Chernobyl.

Trong thông báo mới nhất, Văn phòng nội các Nhật nhận xét: “Dù kinh tế Nhật đang có dấu hiệu khá hơn nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều điểm yếu. Tình trạng thiếu điện tiếp diễn khi nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động, chuỗi cung ứng sản phẩm chịu gián đoạn và giá dầu tăng cao đe dọa tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.”

Ông Kaoru Yosano, Bộ trưởng kinh tế và chính sách tài khóa của Nhật, nhận định tác động của thảm họa lên kinh tế Nhật lớn hơn so với tính toán trước đó., chi báo cho thấy quá trình tái thiết sẽ vượt quá dự báo của chính phủ.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nhật đã thiết lập kênh tín dụng khẩn cấp để giúp các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực từ khủng hoảng và cảnh báo thảm họa tiềm ẩn áp lực lớn đi với nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

Tháng này, Thủ tướng Nhật dự kiến hoàn thành chương trình kích cầu quy mô khoảng 47 tỷ USD.

Các công ty sản xuất, từ Fujitsu cho đến Nissan, cho đến nay chưa thể khôi phục lại hoạt động sản xuất tại một số nhà máy.

Thiệt hại từ trận động đất, sóng thần ngày 11/03/2011 nhiều khả năng lên tới 25 nghìn tỷ yên.

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Nhật cho thấy giá cả sản xuất tại Nhật tháng 3/2011 tăng mạnh nhất trong 28 tháng do giá hàng hóa cao và nguồn cung hạn chế sau động đất.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên