TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, mở rộng kênh hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp

15-07-2009 - 16:42 PM | Tài chính quốc tế

Nhật hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, mở rộng kênh hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp

Các công ty vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận với tín dụng trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Chương trình này được khởi động trong năm nay để bơm tiền vào nền kinh tế. Ban đầu, chương trình được tính toán sẽ kết thúc vào ngày 30/09. Trong tuyên bố mới nhất từ Ngân hàng Trung ương, thời hạn sẽ được kéo dài tới ngày 31/12/2009.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật và đồng nghiệp dự báo kinh tế Nhật có thể tăng trưởng âm 3,4% trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/03/2010, cao hơn so với mức âm 3,1% do chính ngân hàng này đưa ra 3 tháng trước đó.

Nếu khả năng trên thành hiện thực, mức tăng trưởng trong năm tài khóa kết thúc vào 31/03/2010 sẽ tệ hại hơn mức tăng trưởng của năm 2008 âm là 3,3% - tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thấp nhất thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ngân hàng Trung ương dự đoán kinh tế Nhật năm 2010 tăng trưởng 1%.

Nguyên nhân khiến Ngân hàng Trung ương Nhật phải đưa ra quyết định mới này là lo ngại đà phục hồi của kinh tế chưa vững chắc, Ngân hàng Trung ương tiếp tục mua nợ từ các ngân hàng và cung cấp cho họ khoản vay không hạn chế.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Kaoru Yosano ngày hôm qua đã hối thúc Ngân hàng Trung ương tiếp tục mua nợ doanh nghiệp ngay cả khi điều kiện trên thị trường tín dụng cải thiện. Dù Ngân hàng Trung ương Nhật hạ dự báo tăng trưởng GDP, ngân hàng này nâng dự báo tháng về triển vọng kinh tế, viện dẫn đến ảnh hưởng tích cực từ kế hoạch chi tiêu của chính phủ, xuất khẩu và sản xuất.

Ngân hàng Trung ương Nhật bắt đầu mua chứng khoán trong năm nay sau khi hạ lãi suất cơ bản xuống mức 0,1% vào tháng 12/2008.Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên