TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật hỗ trợ 810 triệu USD cho người tị nạn

29-09-2015 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Nhật hỗ trợ 810 triệu USD cho người tị nạn
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về gìn giữ hòa bình của các nhà lãnh đạo ở Manhattan, New York ngày 28-9 - Ảnh: Reuters

Hôm qua 28-9, Chính phủ Nhật công bố sẽ dành 810 triệu USD hỗ trợ những người tị nạn Iraq và Syria đang phải chạy trốn chiến tranh.

Theo Reuters, thông tin được công bố trên Đài truyền hình NHK (Nhật) và dự kiến được Thủ tướng Shinzo Abe công bố trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm nay (29-9).

Tuy nhiên theo Đài NHK, vẫn chưa rõ Chính phủ Nhật Bản có thêm chính sách nới lỏng nào khác với người nhập cư không. Năm ngoái, trong số 5.000 đơn xin đăng ký cơ chế tị nạn tại Nhật, chỉ có 11 đơn được phê duyệt.

Trong diễn biến liên quan, thứ sáu tuần trước (25-9) Liên Hiệp Quốc cho biết chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của làn sóng di dân đổ vào châu Âu với mỗi ngày có khoảng 8.000 người. Những rắc rối chính phủ các nước trong khu vực đang phải đối mặt mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Cũng trong ngày 25-6, ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ người tị nạn Syria 2 triệu USD và thêm 2 triệu USD khác cho các nước ở phía tây Balkan như Serbia và Macedonia. Đây là các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng di dân.

Tháng này Nhật Bản đã công bố những thay đổi trong chính sách người tị nạn mà theo các nhà hoạt động xã hội, những chỉnh sửa đó sẽ càng khó khăn hơn với những đối tượng này.

Mười bốn tổ chức phi chính phủ, trong đó có Tổ chức Ân xá quốc tế, hôm qua 28-9 đã kêu gọi Thủ tướng Abe đưa nội dung tiếp nhận người tị nạn Syria vào bài phát biểu của ông tại hội nghị Liên Hiệp Quốc.

Bà Eri Ishikawa, chủ tịch Hội Người tị nạn Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Đây là thời điểm mà Nhật Bản, một quốc gia G7, cần đóng vai trò chủ động hơn trong những đóng góp vào giải pháp quốc tế về cuộc khủng hoảng (di dân) bằng cách tiếp nhận những người tị nạn Syria vào Nhật Bản”.

Nước Mỹ gần đây cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm 419 triệu USD, nâng tổng mức hỗ trợ tài chính cho người tị nạn lên tổng cộng 4,5 tỉ USD.

Tuy nhiên kế hoạch tăng mức tiếp nhận người tị nạn thường niên của Nhà Trắng lên 15.000 người trong hai năm tới đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người này phản đối một phần vì lo ngại nguy cơ khủng bố.

Theo D.KIM THOA

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên