TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật lần đầu tính chôn vùi lò phản ứng hạt nhân để ngăn rò rỉ phóng xạ

18-03-2011 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

Nhật lần đầu tính chôn vùi lò phản ứng hạt nhân để ngăn rò rỉ phóng xạ

Các kỹ sư Nhật thừa nhận việc chôn vùi một nhà máy điện hạt nhân trong bê tông là cách tốt nhất. Nhật đã quyết định nâng mức độ nguy hiểm tại lò phản ứng hạt nhân chịu thảm họa.

Như vậy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hiện có độ nguy hiểm bậc 5, cao hơn so với mức 4 vào trước đó trong thang đánh giá mức độ nguy hiểm hạt nhân từ 1 đến 7. Mức độ nghiêm trọng như vậy tương đương với tai nạn hạt nhân Three Mile Island tại Mỹ năm 1979, vụ tai nạn đánh giá khủng khiếp nhất trong lịch sử Mỹ.

Các kỹ sư người Nhật trong ngày thứ Sáu thừa nhận rằng việc chôn vùi một nhà máy điện hạt nhân trong cát và bê tông là cách tốt nhất để ngăn phóng xạ tiếp tục rò rỉ. Cách này đã được dùng để chấm dứt tình trạng rò rỉ hạt nhân tại Chernobyl năm 1986.

Các quan chức Nhật cho biết họ hy vọng sẽ nối được đường cáp điện vào ít nhất 2 lò để khởi động lại hệ thống bơm nước làm mát lõi hạt nhân đang nóng dần lên.

Nước cũng đã được xả vào lò thứ 3, một trong những lò quan trọng nhất của nhà máy.

Lần đầu tiên từ khi thảm họa xảy ra, cơ quan vận hành nhà máy hạt nhân thừa nhận việc chôn vùi nhà máy là một lựa chọn. Dấu hiệu cho thấy các biện pháp gần đây như bơm nước từ trực thăng không mang lại nhiều thành công.

Một đại diện của công ty điện Tokyo Electric Power nói: “Không phải không thể bao quanh lò phản ứng hạt nhân bằng bê tông tuy nhiên trước tiên chúng tôi muốn làm nguội nó trước đã.”

Khi Nhật bước vào tuần thứ 2 sau khi động đất và sóng thần tàn phá các thành phố ven biển và giết hàng ngàn người, nguy cơ tái diễn khủng hoảng Chernobyl vẫn chưa thể bị loại bỏ.

Hôm nay, hàng triệu người tại Tokyo vẫn ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, tình hình chưa đến mức quá căng thẳng bởi đại diện WHO khẳng định mức độ phóng xạ hiện nay không tiềm ẩn rủi ro đối với sức khỏe của con người bên ngoài khu vực lân cận nhà máy.

Tổng thống Obama, dù khẳng định phóng xạ không thể đến được bờ biển nước Mỹ, cho biết ông đã yêu cầu kiểm tra lại tất cả các nhà máy điện hạt nhân trong biên giới Mỹ và cam kết hỗ trợ Nhật.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên