TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật: Nhiều tháng nữa mới kiểm soát được khủng hoảng hạt nhân

04-04-2011 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Nhật: Nhiều tháng nữa mới kiểm soát được khủng hoảng hạt nhân

Lần đầu tiên phía Nhật đưa ra khung thời gian cụ thể để kiểm soát được khủng hoảng này.

Ngày chủ Nhật, các kỹ sư người Nhật cố gắng dùng chất hóa học, mùn cưa và giấy vụn để ngăn nước nhiễm phóng xạ mức độ cao từ lò phản ứng hạt nhân của Nhật chảy ra biển.

Các quan chức Nhật cho biết sẽ mất nhiều tháng mới có thể kiểm soát được khủng hoảng hạt nhân. Lần đầu tiên phía Nhật đưa ra khung thời gian cụ thể để kiểm soát được khủng hoảng.

Cho đến nay, dù đã sử dụng xi măng nhưng các kỹ sư Nhật chưa thể ngăn được nước nhiễm bẩn từ một chỗ vỡ trong lò phản ứng hạt nhân, chất hỗn hợp mới được sử dụng cũng đồng thời không phát huy tác dụng tuy nhiên họ cho biết vẫn tiếp tục sử dụng.

Phóng xạ đã liên tục rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi từ trận động đất, sóng thần ngày 11/03/2011 phá hủy các thành phố, thị trấn dọc bờ biển vùng Đông Bắc của Nhật và cướp đi sinh mạng của khoảng 25 nghìn người, làm hỏng hệ thống làm mát của lò phản ứng hạt nhân.

Những người sống trong bán kinh 20 kilomet xung quanh nhà máy điện hạt nhân đã bị buộc phải chuyển chỗ ở ra xa hơn.

Ngày chủ Nhật, chính phủ Nhật tuyên bố sẽ mất vài tháng trước khi phóng xạ ngưng rò rỉ và hệ thống làm mát được khôi phục trở lại hoàn toàn.

Ngay cả khi khả năng trên thành hiện thực, sẽ mất nhiều năm để dọn sạch khu vực xung quanh nhà máy và quyết định xem sẽ làm gì với nhà máy.

Ông Hidehiko Nishiyama, phát ngôn viên của Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật, nói: “Sẽ mất vài tháng cho đến khi chúng tôi kiểm soát được tình hình và biết được nên làm gì trong tương lai. Chúng tôi sẽ đương đầu với thay đổi bước ngoặt trong vài tháng tới, tuy nhiên không phải khi đó mọi chuyện đã kết thúc.”

Hiện nay, hàng chục nghìn người Nhật vẫn đang sống trong các nơi trú ẩn. 200 nghìn hộ gia đình không có nước và khoảng 170 nghìn hộ gia đình không có điện.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên