TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật, Pháp và IMF hỗ trợ ngành tài chính

21-10-2008 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

Nhật, Pháp và IMF hỗ trợ ngành tài chính

Nhật Bản, Pháp cho biết sẽ hỗ trợ các ngân hàng để làm tan băng trên thị trường tín dụng.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cũng đã sẵn sàng cho hỗ trợ một số thị trường toàn cầu.

 

Bất chấp những dấu hiệu cho thấy ngân hàng và các nhà đầu tư bắt đầu hồi phục niềm tin, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẽ vẫn tiến hành giúp Pakistan, Iceland và Ukraina để ngăn sụp đổ hệ thống.

 

Cổ phiếu của các ngân hàng hàng đầu nước Pháp tăng mạnh sau khi chính phủ Pháp cho biết sẽ hỗ trợ 14 tỷ USD vào dự trữ vốn của các ngân hàng.

 

Thượng viện Pháp tuần trước đã thông qua kế hoạch cứu trợ ngành ngân hàng trị giá 360 tỷ Euro. Kế hoạch được Chính phủ Pháp công bố nhằm giúp các ngân hàng nước này hạn chế tác động của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

 

Kế hoạch bao gồm 320 tỷ Euro để bảo đảm các khoản vay giữa các ngân hàng và 40 tỷ Euro dùng cấp vốn cho các ngân hàng đang gặp khó khăn.

 

Dù hệ thống ngân hàng của Pháp nói chung còn vững chắc song cũng như tại một số nước khác, kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ, các ngân hàng Pháp không còn dám cho vay liên ngân hàng và cũng đã siết chặt nguồn tín dụng đối với các cá nhân và các công ty.

 

Tổng thống Nicolas Sarkozy cho rằng kế hoạch này nhằm khôi phục lòng tin đối với hệ thống tài chính.

 

Tại Nhật Bản, một quan chức kinh tế cho biết các ngân hàng lớn nhất sẽ có thể được sử dụng công quỹ nếu cần thiết và chính phủ cân nhắc các biện pháp để hỗ trợ tài chính cho những công ty nhỏ khan tín dụng.

 

Cho đến nay chính phủ các nước trên toàn thế giới đã cam kết giành khoảng 3,3 nghìn tỷ USD để đảm bảo cho các khoản tiền gửi của ngân hàng và hoạt động cho vay liên ngân hàng, trong một số trường hợp họ còn mua cổ phần tại các ngân hàng gặp rắc rối với các tài sản xấu. Có dấu hiệu cho thấy nỗ lực của họ đã thành công ở mức độ nhất định.

 

IMF có khả năng sẽ hỗ trợ cho Iceland, Ukraina và Pakistan.

 

Ngọc Diệp
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên