TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật sẽ chi trước khoảng 200 tỷ yên để khắc phục hậu quả động đất

13-03-2011 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Nhật sẽ chi trước khoảng 200 tỷ yên để khắc phục hậu quả động đất

Khi quá trình tái thiết diễn ra, GDP Nhật có thể nhận được yếu tố hỗ trợ tích cực.

Nhật đang tính đến một gói chi tiêu dành cho quá trình tái thiết nước Nhật sau trận động đất khủng khiếp nhất trong lịch sử xảy ra.

Việc này sẽ có thể khiến Nhật gặp nhiều khó khăn hơn trong kiềm chế nợ tại nước có tỷ lệ nợ công cao nhất thế giới.

Khu vực Tohoku ở phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ động đất đóng góp khoảng 8% GDP của Nhật và là nơi tập trung của nhiều nhà máy sản xuất sản phẩm từ ô tô cho đến bia.

Khu vực cũng có cơ sở hạ tầng năng lượng trong đó bao gồm nhà máy điện hạt nhân mà chính phủ Nhật công bố có thể rò rỉ phóng xạ sau vụ nổ.

Việc các nhà máy đóng cửa, cắt điện và niềm tin người tiêu dùng sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến GDP của Nhật trong vài tháng, tuy nhiên sau đó, khi quá trình tái thiết diễn ra, GDP sẽ nhận được cú huých tích cực.

Tuy nhiên chuyên gia phân tích chỉ ra việc tăng chi tiêu công sẽ ảnh hưởng đến trái phiếu chính phủ Nhật.

Ông Yukio Edano, Bộ trưởng Nội các Nhật, phát biểu với kênh truyền hình NHK cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần hoàn thành chương trình chi tiêu cho trung và dài hạn để giải quyết hậu quả động đất và sóng thần.

Ông cho biết trước mắt chính phủ Nhật sẽ dùng 200 tỷ yên tương đương khoảng 2,4 tỷ USD từ ngân sách năm tài khóa hiện tại (kết thúc 31/02/2011) để dành cho nỗ lực khắc phục hậu quả. Các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4/2011 dự kiến sẽ lùi lại.

Tháng 1/2011, Bộ Tài chính Nhật dự báo nợ chính phủ Nhật trong khoảng thời gian 1 năm bắt đầu vào ngày 01/04/2011 sẽ tăng 5,8% lên 997,7 nghìn tỷ yên tương đương khoảng 12,2 nghìn tỷ USD. Như vậy Thủ tướng Nhật Naoto Kan sẽ không thể thực hiện được cam kết hạn chế bán trái phiếu ở mức 44,3 nghìn tỷ yên.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên