TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật sẽ mất 1 nghìn tỷ USD trong kịch bản động đất tồi tệ hơn

11-04-2011 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Nhật sẽ mất 1 nghìn tỷ USD trong kịch bản động đất tồi tệ hơn

Hơn 10 nghìn người chết, hàng trăm nghìn người khác bị thương, gần 1 triệu tòa nhà bị phá hủy, hàng triệu người buộc phải di cư, 1/5 kinh tế Nhật bị xóa sổ.

Kịch bản trên sẽ xảy ra nếu trận động đất 7,3 độ richte gây chấn động thủ đô Tokyo của Nhật.

Một số chuyên gia về thảm họa cho rằng khả năng kịch bản trên xảy ra trong 30 năm tới lên đến 70%.

Các nhà hoạch định chính sách tại Tokyo đã cố gắng suốt nhiều thập kỷ để giảm thiểu thiệt hại nếu trận động đất với quy mô trên xảy ra, Nhật có những tòa nhà chịu động đất tốt nhất thế giới.

Cho đến nay, Tokyo mới chỉ chịu tác động rất nhỏ từ trận động đất và sóng thần ngày 11/03/2011, tâm động đất nằm cách Tokyo 300 kilomet về phía Đông Bắc, cản trở các đoàn tàu, gây gián đoạn giao thông liên lạc, mất điện, người dân đổ xô đến vét sạch các loại nhu yếu phẩm như bánh mì và sữa.

Ông Hideo Higashikokubaru, người điều hành cơ quan bầu cử tại Tokyo, nói: “Nhiều người nói cái gì đã xảy ra vượt quá tính toán thế nhưng chính phủ cần chuẩn bị cho những gì bất thường.”

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Tokyo cần tính lại kế hoạch của mình, trong đó bao gồm việc cần làm gì nếu thảm họa xảy ra gần thủ đô Tokyo hơn nhà máy điện Fukushima Daiichi cách đó 240 kilomet, nơi các kỹ sư đang cố gắng kiềm chế thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong 25 năm.

Ông Takaaki Kato, giáo sư tại đại học Tokyo, cho rằng: “Nếu động đất xảy ra gần Tokyo, chúng ta sẽ đương đầu với thảm kịch. Công việc chuẩn bị không đủ cho trận động đất 7,3 độ richte. Dù có thể sẽ có thiệt hại và nhiều người chịu tác động xấu, Tokyo có thể hồi phục. Tuy nhiên chúng ta cần điều chỉnh chính sách nếu trận động đất cường độ 8 độ richte xảy ra, chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại và sự hoảng loạn.”

Lần gần nhất vào năm 1923, Tokyo chịu động đất 7,9 độ richte. 140 nghìn người chết và phá hủy phần lớn thành phố cũng như thành phố công nghiệp Yokohama.

Trận động đất cường độ 7,3 độ richte đủ để gây ra ảnh hưởng tồi tệ bởi Tokyo và nhóm khu vực đô thị gần đó hiện đang tập trung khoảng 35/128 triệu người Nhật; 30% hoạt động kinh tế Nhật diễn ra tại đây.

Báo cáo của chính phủ Nhật dự báo trận động đất với cường độ như trên có thể giết chết khoảng 11 nghìn người, làm bị thương 217 nghìn người, buộc 7 triệu người di tản và gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần mức độ thiệt hại từ trận động đất 11 độ richte ngày 11/03/2011.

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên