TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật sẽ phá 4 lò phản ứng hạt nhân, chịu thêm trận động đất 6,4 độ richte

30-03-2011 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Nhật sẽ phá 4 lò phản ứng hạt nhân, chịu thêm trận động đất 6,4 độ richte

Bloomberg dẫn lời chuyên gia Nhật cho rằng Tokyo sẽ phải mất tới ba thập kỷ để phá những lò phản ứng hạt nhân. Chi phí cho quá trình này sẽ lên tới 12 tỷ USD.

Nhật Bản sẽ phá 4 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau hàng loạt sự cố vì động đất và sóng thần.

Công ty điện lực Tokyo (Tepco) đưa ra thông báo trên ba tuần sau khi không thể kiểm soát được các lò phản ứng số 1,2,3 và 4, BBC đưa tin. Sau trận động đất, sóng thần hôm 11/3, các lò này liên tục xảy ra sự cố do hệ thống làm lạnh ở Fukushima I ngừng hoạt động.

Trước đó, AFP đưa tin giới chức Nhật đang tính chuyện sẽ che phủ các lò phản ứng ở Fukushima I để hạn chế phóng xạ rò rỉ ra không khí và bơm nước đã bị nhiễm xạ vào thùng chứa.

BBC hôm nay cũng cho biết kết quả kiểm tra cho thấy nồng độ chất phóng xạ iốt (I-131) trong nước biển gần lò phản ứng số 1 của nhà máy điện cao gấp 3.355 lần so với mức cho phép. Trong các đợt kiểm tra trước, nồng độ I-131 trong nước biển gần lò số 1 vượt 1.850 lần mức cho phép.

Trước đó, Bloomberg dẫn lời chuyên gia Nhật cho rằng Tokyo sẽ phải mất tới ba thập kỷ để phá những lò phản ứng trên. Chi phí cho quá trình này sẽ lên tới 12 tỷ USD.

Hơn 11.000 người được cho là đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hôm 11/3 ở vùng đông bắc Nhật.

Động đất mạnh lại rung chuyển Nhật Bản

Theo Dân Trí, một trận động đất mạnh 6,0 richter vừa làm rung chuyển bờ biển phía đông của đảo Honshu, Nhật Bản, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân nước này ngày một nghiêm trọng.

Còn theo Xinhua, trận động đất xảy ra vào 5h29 GMT (12h29 giờ VN) ngày 30/3, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân đang ngày một tồi tệ thêm.

Tâm chấn nằm ở ngoài khơi hòn đảo Honshu và ở độ sâu 30,3km.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết cường độ trận động đất là 6,0 richter, trong khi Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cho hay, trận động đất mạnh 6,4 richter.

Trận động đất 9,0 richter ngày 11/3 vừa qua kéo theo đó là trận đại hồng thủy san phẳng nhiều thành thị và làm hỏng hệ thống điện cung cấp cho hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Kết quả, phóng xạ đã bị rò rỉ ra ngoài, gây hàng loạt nguy cơ.


Theo VnExpress, Dân trí, Bloomberg

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên