TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật sẽ thiệt hại 3% GDP và bước vào thập kỷ mất mát thứ 3?

15-03-2011 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Nhật sẽ thiệt hại 3% GDP và bước vào thập kỷ mất mát thứ 3?

Ảnh hưởng của trận động đất lên nền kinh tế được dự báo tương đương động đất Kobe năm 1995.

Năm 1990, Nhật được coi như mẫu hình kinh tế. Tăng trưởng kinh tế Nhật cao hơn so với tất cả các nền kinh tế hàng đầu. Cả thế giới nhìn ngành công nghiệp ô tô và điện tử ngưỡng mộ.

Thậm chí ngân hàng của Nhật cũng được coi trong nhóm đứng đầu. Các chuyên gia kinh tế lạc quan rằng trong chỉ 10 năm, Nhật sẽ lên ngang hàng với Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

2 thập kỷ sau, bức tranh đã nhiều màu xám. Kinh tế Nhật chỉ còn tương đương 1/3 kinh tế Mỹ và đã rơi xuống vị trí thứ 3 sau Trung Quốc.

Nền kinh tế không còn tăng trưởng kỷ lục, khó khăn lắm kinh tế Nhật mới tăng trưởng được 1%/năm trong suốt thập niên 1990 và không tăng trưởng cao hơn tốc độ này trong thập niên 2000.

Kinh tế Nhật như vậy đã đương đầu với 2 thập kỷ mất mát.

Cho đến nay, hiện không có nhiều bằng chứng cho thấy Nhật có thể tránh được thập kỷ mất mát thứ 3.

Sau khoảng thời gian dài kinh tế Nhật “trật bánh”, trận động đất và sóng thần vừa qua mang đến nhiều điều tồi tệ hơn. Năm 1992, bong bóng tài sản vỡ và khiến các ngân hàng Nhật khốn khổ.

Thay cho việc điều chỉnh bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, các nhà hoạch định chính sách để các ngân hàng tự giải quyết vấn đề. Tín dụng bị rút ra khỏi nền kinh tế trong khi các công ty khốn khổ với cạnh tranh với các công ty châu Á sản xuất với chi phí thấp.

Nhật quá phụ thuộc vào xuất khẩu, xuất khẩu bao lâu nay vốn là bí quyết thành công của Nhật, nay đã trở thành “gót chân Asin” bởi nhu cầu tại nội địa không đủ bù lại sự sụt giảm của xuất khẩu. Tăng trưởng thấp dẫn đến giảm phát. Giá cả hàng hóa thấp cản trở đầu tư và khiến chi phí vay mượn tăng lên.

Nợ của Nhật hiện gấp đôi GDP và kinh tế mắc kẹt trong vòng xoáy giảm phát. Yếu tố nhân khẩu học của Nhật cũng không hề có lợi cho răng trưởng kinh tế nước này. Đến năm 2050, tổng dân số Nhạt dự kiến giảm từ 127 triệu xuống còn hơn 100 triệu, lực lượng lao động thu hẹp, chi phí y tế và lương hưu tăng vọt.

Khi vốn đã đương đầu với quá nhiều vấn đề. Động đất khủng khiếp nhất trong 300 năm qua tại Nhật đã khiến Nhật đương đầu thêm nhiều khó khăn hơn. Credit Suisse ước tính thảm họa sẽ khiến Nhật thiệt hại khoảng 171 tỷ USD tương đương 105 tỷ bảng tức khoảng 3% GDP.

Dù rất ít chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Nhật sẽ lại suy thoái, chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Hoàng gia Scotland cảnh báo việc thiếu điện sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh, Nhật đương đầu với thời gian dài tiêu dùng sụt giảm, thị trường chứng khoán giảm điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng, chương trình tái thiết đất nước còn tốn kém hơn.

Ảnh hưởng của trận động đất lên nền kinh tế được dự báo tương đương động đất Kobe năm 1995 dù Credit Suisse tin rằng thiệt hại của Nhật lần này thấp hơn 50% so với lần trước bởi thảm họa động đất sóng thần xảy ra ở vùng không phải trọng điểm kinh tế.

Năm 1995, người ta đã từng nghĩ sự đi xuống của Nhật sẽ chỉ diễn ra nhất thời, thế nhưng cuối cùng mới vỡ lẽ rằng xu thế ngầm mạnh mẽ hơn bất kỳ sức mạnh nào đến từ thiên nhiên.

Sau động đất Kobe, tăng trưởng đi xuống tuy nhiên bật lại nhanh chóng sau khi chương trình tái thiết được đưa ra. Tuy nhiên, cuối cùng kinh tế tại tăng trưởng chậm trở lại.

Ngân hàng Hoàng gia Scotland dự báo xu thế tương tự sẽ diễn ra lần này và đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2011 nhưng kỳ vọng xu thế đi lên sẽ diễn ra trong nửa sau năm 2011.

Tuy nhiên có nhiều lý do để lo lắng. Ông Takuji Okubo, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Société Générale ở Tokyo, cho rằng tình trạng yếu kém của nền kinh tế đồng nghĩa với các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ có đủ tiền chi cho khoảng 1/3 ngân sách khẩn cấp với quy mô tương đương sau động đất Kobe. Ngay cả khi không phải chi tiền cho ngân sách trên, chính phủ Nhật vốn đã tính tăng thuế thu nhập thêm 5%.

Người ta có thể chỉ ra một số điểm tích cực khác. 98% nợ công của Nhật do nhà đầu tư nội địa năm giữ. Chuyên gia Stephen King chỉ ra tiền vay để chi trả cho khắc phục hậu quả động đất nhiều khả năng sẽ được đưa ra với tinh thần thời chiến. Một số công ty đã chuyển tiền về nước để giúp xây dựng đất nước. Dòng tiền chảy mạnh vào Nhật và gây áp lực lên đồng yên.

Đồng yên lên giá, doanh nghiệp xuất khẩu không khỏi khó khăn. Ngân hàng Trung ương Nhật đã phải đưa ra biện pháp kiềm chế đà tăng giá của đồng yên, tăng gấp đôi chương trình in tiền lên 10 nghìn tỷ yên.

Một số chuyên gia lạc quan hy vọng khủng hoảng sẽ hồi sinh nước Nhật, các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện được một số cải cách cần thiết. Tuy nhiên những gì trải qua sau động đất Kobe, Niigate đã không ủng hộ cho quan điểm này.

Nhiều khả năng khủng hoảng Sendai sẽ chặn nỗ lực đẩy kinh tế Nhật tăng trưởng. Năm 2010, kinh tế Nhật hiếm hoi tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm công nghiệp phát triển G7.

Ngọc Diệp
Theo Telegraph


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên