TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới tuần 17 - 23/11:

Nhật suy thoái, Trung Quốc hạ lãi suất

23-11-2014 - 22:08 PM | Tài chính quốc tế

Nhật suy thoái, Trung Quốc hạ lãi suất

Trung Quốc hạ lãi suất,kinh tế Nhật suy thoái,M&A lớn nhất ngành dược phẩm Mỹ ... là những tin tức đáng chú ý trên thị trường tài chính quốc tế tuần qua.

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ 2012

NHTW đưa ra thông báo hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ tháng 7/2012 trong bối cảnh các lãnh đạo nước này đang nỗ lực hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo thông báo được đưa ra trên website của NHTW Trung Quốc (PBOC), kể từ ngày 22/11, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm giảm 0,4 điểm phần trăm, xuống còn 5,6%. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 2,75%. (Xem thêm)

M&A lớn nhất trong ngành dược phẩm Mỹ

Sau hơn bảy tháng đấu thầu quyết liệt, ngày 17/11, công ty Actavis Plc đã thắng thầu mua lại tập đoàn chế biến và kinh doanh dược phẩm Allergan Inc với giá 66 tỷ USD.

Đây là vụ sáp nhập lớn nhất giữa hai công ty dược phẩm của Mỹ trong năm 2014.(Xem thêm)

Ngoài vụ M&A này, tuần qua phố Wall cũng chứng kiến vụ thâu tóm lớn nhất ngành năng lượng Mỹ trong 3 năm gần đây. M&A Halliburton, công ty dịch vụ dầu khí lớn thứ hai nước Mỹ, đã đồng ý mua lại công ty đứng thứ ba là Baker Hughes với giá 34,6 tỷ USD.

Kết nối hai sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông đi vào hoạt động

Kết nối giữa hai sàn Hồng Kông và Thượng Hải chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 17/11, cho phép các nhà đầu tư cá nhân trên khắp thế giới có thể được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên, chứng khoán Thượng Hải đã tỏ ra kém hấp dẫn do giá cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải tương đối cao. Ngoài ra, bối cảnh của nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với suy thoái cũng ảnh hưởng lên giá và khối lượng cổ phiếu giao dịch. (Xem thêm)

Chứng khoán Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp

TTCK Mỹ đã có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp với các chỉ số cơ bản đều chạm mốc cao nhất mọi thời đại. Thị trường đón những thông tin tích cực như nền kinh tế Mỹ đang cải thiện và các NHTW từ Trung Quốc đến châu Âu đều đang bổ sung các biện pháp kích thích.

Kết thúc tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, lên 2.063,50 điểm, qua đó đánh dấu tuần tăng điểm mạnh nhất trong tháng 11. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1%, lên 17.810,06 điểm.

Trên thị trường châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 2,9% với chỉ số DAX của TTCK Đức tăng 5,2% (mạnh nhất kể từ tháng 7/2013). Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 1,3% trong tuần. (Xem thêm)

Fed lo giảm phát

Theo biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) vừa được Fed công bố, các nhà hoạch định chính sách đang khá lo ngại trước những dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát đang giảm. Điều này cho thấy thị trường dường như đang mất dần niềm tin vào khả năng duy trì áp lực lạm phát của Fed.

Một số quan chức của FOMC cho rằng Fed nên chuẩn bị trước các biện pháp ứng phó với kịch bản giảm phát.

Kinh tế Nhật bất ngờ suy thoái

GDP của Nhật Bản đã giảm 1,6% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trái với dự báo tăng trưởng khoảng 2% được giới phân tích đưa ra trước đó. Đây được xem là một kết quả bất ngờ đối với Thủ tướng Shinzo Abe, trong bối cảnh ông này sẽ thông báo giải tán Hạ viện vào ngày 18/11 để mở đường cho các cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào tháng 12 tới.

Theo các nhà kinh tế, số liệu thất vọng trên có thể dẫn đến việc trì hoãn áp dụng đề xuất nâng thuế tiêu thụ lần thứ hai của Nhật Bản.(Xem thêm)

Thu Hương (tổng hợp)

huongnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên