TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật: Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 lập kỷ lục, đương đầu với giảm phát

28-08-2009 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Nhật: Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 lập kỷ lục, đương đầu với giảm phát

Tỷ lệ thất nghiệp Nhật tháng 7/2009 leo lên mức cao kỷ lục là 5,7%, đây là dấu hiệu cho thấy tiêu dùng nhiều khả năng chưa đủ để cứu kinh tế Nhật khỏi thời kỳ suy thoái.

Lần gần nhất tỷ lệ thất nghiệp lập đỉnh cao là tháng 4/2003, tỷ lệ thất nghiệp khi đó là 5,5%.

Các công ty lớn của Nhật, từ Toyota cho đến hãng hàng không Nhật Japan Airlines đang thu hẹp và sa thải bớt nhân công bởi nhu cầu hàng hóa tại nội địa cũng như nước ngoài đi xuống.

Thông tin này hẳn sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới uy tín của Đảng Cầm quyền của Thủ tướng Tara Aso.

Đồng yên hạ sau sau thông tin trên, tỷ giá đồng yên/USD là 93,64 yên/USD từ mức 93,60 yên trước khi thông tin trên được công bố.

Nhật đang đương đầu với vấn đề giảm phát. Tháng 7/2009, chỉ số giá tiêu dùng không tính thực phẩm tươi sống giảm 2,2% so với 1 năm trước. Chi tiêu các hộ gia đình giảm.

Tiêu dùng người dân đóng góp đến một nửa tăng trưởng kinh tế Nhật. Người dân có thể sẽ ngừng mua hàng nếu họ kỳ vọng giá cả sẽ tiếp tục giảm. Điều này khiến lợi nhuận của các công ty chịu ảnh hưởng tiêu cực và các công ty sẽ buộc phải hạ lương người lao động.

Mức lương của người lao động Nhật trong tháng 6/2009 hạ 7%.

Ngân hàng Trung ương Nhật trong tuần trước tuyên bố các nhà hoạch định chính sách nên chuẩn bị các biện pháp cần thiết để ứng phó với giảm phát. Sau khi hạ lãi suất cơ bản xuống mức 0%, Ngân hàng Trung ương không còn nhiều “vũ khí” để giải quyết lạm phát và kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.


Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên