TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều đại gia Mỹ “trốn thuế”

27-02-2014 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều đại gia Mỹ “trốn thuế”

Bộ luật thuế của Mỹ quá phức tạp và tồn tại nhiều lỗ hổng nhưng ít có thay đổi trong 27 năm qua.

Theo báo cáo mới công bố của Citizens for Tax Justice (CTJ - tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về các chính sách thuế), không ít công ty lớn ở Mỹ đóng thuế rất ít, thậm chí trốn thuế trong khoảng thời gian từ năm 2008-2012 dù làm ăn có lời.

Cụ thể, trong nhóm 500 doanh nghiệp hàng đầu Mỹ, 288 công ty đạt lợi nhuận nhưng có 26 công ty không hề đóng thuế thu nhập liên bang trong thời gian trên, kể cả những tên tuổi hàng đầu như hãng chế tạo máy bay Boeing, Tập đoàn General Electric (GE) và Công ty Viễn thông Verizon Communications. Ngoài ra, khoảng 111/288 công ty không đóng thuế thu nhập liên bang trong ít nhất 1 năm.

Kết quả điều tra của CTJ thường bị doanh nghiệp phản ứng, một phần vì tính phức tạp của chuyện đóng thuế ở Mỹ. Ông Seth Martin, phát ngôn viên của GE, phàn nàn: “GE đã đóng thuế đầy đủ cho chính phủ liên bang cũng như chính quyền các bang và địa phương mỗi năm. Những số liệu và điều luật mà CTJ sử dụng để chỉ trích chúng tôi là không phù hợp”.

Trong khi đó, ông Chaz Bickers, phát ngôn viên Boeing, cho biết việc đóng thuế của tập đoàn đang được hoãn cho đến khi nhận được doanh thu từ bán máy bay. “Chúng tôi luôn tuân thủ luật và làm tròn nghĩa vụ thuế” - ông Bickers nói thêm. Tương tự, Bob Varettoni, phát ngôn viên Verizon, khẳng định công ty này đã đóng thuế thu nhập hơn 2,9 tỉ USD từ năm 2008-2012.

Các nghiên cứu của CTJ lâu nay vẫn đóng vai trò không nhỏ trong tranh luận về bộ luật thuế ở Mỹ. Các nghị sĩ Mỹ thường dựa vào đây để chỉ trích bộ luật thuế quá phức tạp và có nhiều lỗ hổng. Mặc dù có nhiều phàn nàn nhưng bộ luật này ít thay đổi trong 27 năm qua.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Đảng Cộng hòa thừa nhận Quốc hội Mỹ nhiều khả năng cũng không làm gì để cải tổ luật thuế trong năm 2014. Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dave Camp trong ngày 26-2 công bố dự thảo luật về cải cách thuế nhưng nhiều khả năng nó sẽ bị xếp xó như những văn kiện tương tự trước đó.

Một trong những trở ngại chính trong việc cải tổ là bộ luật thuế hiện có quá nhiều điều khoản cắt giảm thuế có lợi cho doanh nghiệp và cá nhân khiến họ ra sức phản đối sự thay đổi. “Các nhà vận động hành lang không ngừng cho rằng thuế doanh nghiệp hiện nay quá cao, làm họ không thể cạnh tranh với các đối thủ trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu mới cho thấy cả 2 lập luận này đều không đúng” - ông Robert McIntyre, Giám đốc CTJ và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, cho biết.

Theo Xuân Mai

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên