TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều dấu hiệu cho thấy FED sẽ tung ra chương trình mới để kích thích kinh tế

04-10-2010 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều dấu hiệu cho thấy FED sẽ tung ra chương trình mới để kích thích kinh tế

Trong buổi họp của ban điều hành chính sách tiền tệ thuộc FED vào ngày 02/11 và 03/11, quyết định sẽ được công bố.

Theo bình luận mới nhất đưa ra bởi quan chức cao cấp tại Ngân hàng Trung ương Mỹ, nhiều nhà hoạch định chính sách thuộc FED đang tính đến chương trình mới để củng cố kinh tế Mỹ.

Cả 2 thành viên trên đều là những quan chức có tiếng nói tại FED và ban hoạch định chính sách của cơ quan này. 2 quan chức trên nói đến tình hình kinh tế yếu kém và mức độ lạm phát hiện thấp hơn nhiều so với mức mà FED cho là hợp lý.

Ông Charles Evans, chủ tịch FED tại Chicago, cho rằng sự thiếu việc làm, kết hợp với thực tế rằng lạm phát hiện đang ở dưới mức ổn định giá cả cho thấy rằng cần tăng cường hỗ trợ chính sách tiền tệ để giúp nhu cầu tăng lên.

Tuyên bố được đưa ra bởi hai quan chức trên cho thấy sự đồng thuận về việc đưa ra chính sách mới trong nội bộ FED đang tăng lên, bất chấp việc lãi suất cơ bản đã về gần 0% và FED trước đó đã đưa ra nhiều biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ban điều hành chính sách tiền tệ thuộc FED theo lịch sẽ nhóm họp vào ngày 02/11 và 03/11, nhiều khả năng các quan chức sẽ phải bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế thông qua mua trái phiếu trong chương trình có tên “nới lỏng định lượng (QE).”

Ông William C. Dudley, chủ tịch FED tại New York, cho rằng cần thêm biện pháp được đưa ra trừ khi kinh tế biến đổi theo hướng tạo ra đủ việc làm và lạm phát ở gần mức ổn định hơn trước khi quá muộn.

Vị thế chủ tịch FED tại New York, khu vực có quy mô và tầm quan trọng lớn nhất trong các khu vực của FED, và vai trò phó chủ tịch Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) cho ông tiếng nói quyền lực trong FED. Chính FED tại New York là cơ quan sẽ thực thi biện pháp để hỗ trợ kinh tế.

Ông Dudley cho rằng chương trình mua trái phiếu sẽ có ảnh hưởng tích cực lên nền kinh tế. Một số quan chức cao cấp khác thuộc FED không chắc chắn đến vậy, theo họ khi FED đã hạ lãi suất xuống gần 0% và đưa ra nhiều chương trình kích thích khác, chương trình mới sẽ không có nhiều tác dụng.

My Vân
Theo WashingtonPost


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên