TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều hãng dầu ngừng sản xuất vì bão

31-08-2008 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều hãng dầu ngừng sản xuất vì bão

Royal Dutch Shell, BP và các công ty dầu khác đã kết thúc hoạt động di tản và đóng cửa sản xuất vào thứ bảy bão Gustav ngày càng di chuyển gần về hướng Vịnh Mexico.

Theo Cục quản lý Khoáng sản Mỹ (MMS), cơ quan giám sát hoạt động khai thác dầu ngoài khơi choc ho biết, đến giữa ngày thứ bảy, hơn ¾ hoạt động sản xuất và gần khoảng gần 40% sản lượng khí gas tự nhiên đã được tạm ngừng hoạt động và khai thác.

 

Hãng Shell cho biết hoàn thành việc di tản hơn 1.300 công nhân từ hơn 20 cơ sở sản xuất vào chiều thứ 7. Hoạt động di dời sẽ diễn ra trong bốn ngày bằng trực thăng. BP cũng thông báo kế hoạch tương tương tự.

 

Cả hai công ty dầu mỏ hàng đầu đều khẳng định sản xuất đang được ngừng hoàn toàn để đóng van an toàn ngăn hàng nghìn khối nước tràn vào làm thất thoát dầu và khí gas.

 

Các chuyên gia phân tích cho rằng, nguồn cung bị gián đoạn trong lâu dài có thể khiến giá xăng và những sản phẩm khác từ dầu tăng bất thường. Trong tuần qua, giá xăng đã tăng lần đầu tiên trong vòng hơn một tháng và có xu hướng vẫn tiếp tục đi lên.

 

Thời gian ngừng sản xuất của các hãng dầu còn tùy thuộc vào thời gian và chiều dài quãng đường bão Gustav đi qua. Theo MMS, Vịnh Mexico chiếm 25% hoạt động sản xuất dầu trong nước và 15% sản lượng khí gas tự nhiên. Vịnh Mexico cũng là nơi chiếm gần một nửa công suất lọc dầu tại Mỹ.

 

Khánh Hoa
TheoCNBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên