TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng lớn của nước Mỹ dính nghi án rửa tiền

17-09-2012 - 16:31 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều ngân hàng lớn của nước Mỹ dính nghi án rửa tiền
JPMorgan Chase đang trong tầm ngắm của cơ quan chức năng

Theo thông tin từ Reuters và tờ New York Times, một loạt ngân hàng lớn nhất của Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America…đang bị cơ quan chức năng điều tra vì bị nghi đã buông lỏng việc giám sát phòng chống rửa tiền.

Đợt điều tra này do Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC), một cơ quan của Bộ Tài chính Mỹ chủ trì. Theo nguồn tin của tờ New York Times, một số “đại gia” trong ngành ngân hàng Mỹ đã không giám sát đầy đủ các giao dịch tiền mặt tại các chi nhánh. Việc này có thể giúp các đối tượng buôn bán ma túy và những kẻ khủng bố lợi dụng để rửa tiền.

Vị quan chức giấu tên tiết lộ với New York Times rằng cơ quan chức năng đang tiến hành một trong những đợt xử lý mạnh tay nhất đối với hoạt động rửa tiền trong hàng thập kỷ qua, nhằm cảnh báo các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ rằng những yếu kém trong tuân thủ pháp luật sẽ không được dung thứ.

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng OCC chuẩn bị có hành động cụ thể đối với ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase vì những yếu kém trong hoạt động giám sát. Ngoài ra còn nhiều “đại gia” phố Wall khác trong đó có Bank of America đang bị “chiếu tướng”.

Trong vài tháng tới, OCC có thể ban bố lệnh buộc JPMorgan Chase phải khắc phục mọi lỗ hổng trong công tác giám sát. Dù vậy hiện cơ quan này vẫn chưa hoàn tất việc điều tra. Ngân hàng này lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng một phần vì hồi năm ngoái họ bị các nhà chức trách liên bang buộc tội đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba và Iran.

Trong khi đó nguồn tin của Reuters thì cho biết các cơ quan điều tra đang tập trung vào hệ thống tổ chức và nhân sự mà JPMorgan Chase sử dụng để ngăn ngừa các dòng tiền đáng ngờ. Tại Mỹ các ngân hàng được yêu cầu phải nộp báo cáo về hoạt động đáng ngờ nhưng việc này thường làm phát sinh chi phí.

Cùng lúc với đợt điều tra của OCC, theo nguồn tin của các lực lượng thực thi pháp luật, các điều tra viên của Bộ Tư pháp Mỹ cùng tòa án quận Manhattan, New York cũng đang điều tra một số định chế tài chính tại Mỹ. Sở dĩ các đợt điều tra đang liên tục diễn ra là do cơ quan chức năng đã nhận thấy nhiều vấn đề phát sinh từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

“Các vấn đề này có thể đã được tạm gác lại trong thời gian khủng hoảng tài chính và giờ cơ quan chức năng lật lại hồ sơ để tập trung vào hoạt động rửa tiền và các vấn đề về tuân thủ khác”, Alma M. Angotti, giám đốc tại công ty Navigant, chuyên tư vấn về phòng chống rửa tiền cho các ngân hàng, nhận định.

Thời gian qua rất nhiều ngân hàng lớn của châu Âu đang hoạt động tại Mỹ đã phải nhận những án phạt nặng do không tuân thủ quy định phát luật. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, hai ngân hàng của Anh là HSBC và Standard Chartered Plc đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Trong đó HSBC cho biết đã chuẩn bị sẵn 700 triệu USD để chi trả cho án phạt của Thượng viện Mỹ. Trong khi đó Standard Chartered Plc đã chấp thuận nộp phạt 340 triệu USD cho cơ quan giám sát ngành ngân hàng bang New York.

Tháng 8 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã phạt JPMorgan Chase 88,3 triệu USD cho những vi phạm bị xem là “quá nặng” đối với lệnh cấm vận của chính phủ.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên