TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều tín hiệu để lạc quan về kinh tế Úc

02-03-2011 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều tín hiệu để lạc quan về kinh tế Úc

Nhu cầu quặng sắt và than của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty như BHP Billiton Ltd., mở rộng sản xuất và tác động tích cực với thị trường lao động trong nước.

Kinh tế Úc đã tăng trưởng trong quý 4 /2010 do chính phủ tăng cường chi tiêu và đầu tư cho máy móc thiết bị.

Theo Cục thống kê Úc tại Sydney, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,7% so với quý 3/2010. Mức tăng này đúng với dự báo trong khảo sát của Bloomberg News thực hiện với 25 nhà kinh tế học.

Nhu cầu quặng sắt và than của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty như BHP Billiton Ltd., mở rộng sản xuất và tác động tích cực với thị trường lao động trong nước.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã nâng lãi suất lần thứ 7 kể từ tháng 10/2009 đến tháng 11/2010, nhằm hạn chế chi tiêu của các hộ gia đình, tăng tiết kiệm, vì thế nên ngân hàng Trung Ương tạm thời chưa nâng lãi suất cơ bản.

Matthew Circosta, nhà kinh tế học tại Moody’s Analytics tại Sydney, nhận xét: “Đầu tư cho kinh doanh đang tăng và xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2011. Trong quý 4/2010, đầu tư cho cơ sở hạ tầng và lĩnh vực khai khoáng tăng lên do triển vọng sáng sủa của kinh tế năm 2011”.

Theo báo cáo ngày hôm nay, xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng 3% trong quý 4/2010, triệt tiêu mọi đóng góp cho GDP. Chi tiêu của chính phủ tăng 1,1%, bổ sung thêm 0,2% cho tổng sản lượng của quý, trong khi đầu tư cho máy móc thiết bị tăng 5,1%, bổ sung thêm 0,3% tổng sản lượng của quý.

Quý 4/2010, kinh tế Úc tăng trưởng 2,7% so với một năm trước đó, tốc độ tương tự như trong quý 3/2010. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng trưởng là 2,8%.

Stevens ngày hôm qua vẫn giữ nguyên lãi suất 4,75% trong phiên họp thứ 3 liên tiếp và lặp lại điệp khúc chưa thể tăng chi phí cho vay. Trong một bản báo cáo, ông ấy đã gọi chính sách tiền tệ hiện nay là chính sách hạn chế nhẹ nhàng và thích hợp với triển vọng của nền kinh tế.

Đôla Úc, đồng tiền giao dịch nhiều thứ năm trên thế giới, đã lên mức kỷ lục 1,0256 USD vào ngày 31/12/2010. Sau khi báo cáo GDP được công bố ngày hôm nay, đồng đôla Úc đã giảm xuống 1,0126 USD tại Sydney từ mức giá 1,0145 USD trước bản báo cáo này.

Ông Stevens tuyên bố: “Các điều kiện thương mại của Úc hiện đang ở mức độ tốt nhất kể từ những năm 50 và thu nhập quốc gia đang tăng lên mạnh mẽ. Đầu tư tư nhân đang tăng mạnh chủ yếu trong lĩnh vực khai thác tài nguyên do giá cả các loại hàng hóa tăng”.

Đầu tư kinh doanh của Úc tăng kỷ lục trong quý 4/2010 và trong một báo cáo của chính phủ tháng trước cho thấy số người Úc có việc làm mới tăng thêm 24.000 trong tháng 1/2011, nhiều hơn mức dự đoán trước đó 17.500 người trong một khảo sát của Bloomberg với 20 nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp là 5%, mức thấp nhất trong vòng 2 năm.

Stephen Robert,nhà kinh tế học cấp cao thuộc Nomura Australia Ltd tại Sydney, cho rằng : “Tốc độ tăng trưởng GDP tương đối cao chủ yếu là dựa vào xuất khẩu.Lũ lụt và cơn bão Yasi sẽ làm giảm GDP của quý 1/2011”.

Những trận mưa xối xả ở miền đông bắc bang Queensland trong tháng 12 và tháng 1 đã làm phá hoại 30.000 ngôi nhà, đóng cửa mỏ than, tê liệt đường sắt và thiệt hại mùa màng. Bang Victoria cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tháng trước RBA đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế lên 4,25%, từ mức dự báo trong tháng 11/2010 là 3,75% và cho rằng hoạt động tái thiết sau lũ lụt sẽ diễn ra mạnh mẽ vào nửa năm sau. Giá cả tiêu dùng sẽ tăng 3%, so với mức dự báo trước đó là 2,75%.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng năm nay GDP sẽ tăng trưởng nhờ vào nhiều dự án lớn chẳng hạn như dự án khí hóa lỏng tự nhiên tại bang Queensland của BG Group Plc trị giá 15 tỷ USD sẽ tạo ra khoảng 5000 việc làm trong nghành xây dựng

BG, Chevron Corp, Royal Dutch Shell Plc và Conoco Philip nằm trong số các công ty năng lượng đầu tư 200 tỷ AD vào dự án khí hóa lỏng tại Úc.

Ông Stevens tháng trước đã ám chỉ tính cấp thiết phải tăng lãi suất trong tương lai gần. Trong cuộc trao đổi với các nhà làm luật tại Canbera, ông nói: “Chúng ta đang bắt đầu vào một cuộc chơi, các bạn muốn mình sẽ ở đâu trong cuộc chơi ấy, và liệu có đủ thời gian cho bạn ngồi, chờ đợi và quan sát hay không? Đôi khi đó có thể là một khoảng thời gian dài vừa phải”.

My Vân

Theo Bloomberg,Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên