TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều triệu người châu Á sẽ lại phải sống trong đói nghèo

05-05-2008 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều triệu người châu Á sẽ lại phải sống trong đói nghèo

Lãnh đạo một số nước châu Á nhận định giá thực phẩm tăng cao sẽ đẩy hàng triệu người quay trở lại cảnh đói nghèo.

Ông Fukushiro Nukaga, bộ trưởng tài chính Nhật Bản trong phiên họp thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á nhận xét châu Á, nơi tập trung đến 2/3 số người nghèo của thế giới, đang trải qua rất nhiều bất ổn xã hội khi giá lúa mì và gạo tăng gấp đôi trong năm qua. Người nghèo dành đến hơn một nửa thu nhập của họ để mua thực phẩm nên khi giá thực phẩm tăng, họ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo một đại diện từ Nhật Bản, nếu giá thực phẩm tăng 20%, 100 triệu người trên khắp châu Á sẽ phải lâm vào cảnh đói nghèo. Tại nhiều nước châu Á, điều này cũng đồng nghĩa với việc những thành quả trong lĩnh vực nông nghiệp đạt được trong nhiều thập kỷ qua mất hết.

Hết tháng 3/2008, giá thực phẩm toàn cầu tăng 43% so với một năm trước đó. Thực tế này đã gây ra biểu tình và bạo động tại Cameroon và một số nước châu Á khác.

Nhiều chính phủ cho đến nay đã công bố trợ cấp lương thực hay hạn chế xuất khẩu để đương đầu với tình trạng giá cả tăng cao. Tuy nhiên những biện pháp này của họ thật ra chỉ làm cho tình hình thiếu lương thực thêm căng thẳng. Những người nghèo nhất chịu ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là người dân nghèo thành thị.

Việc thiếu lương thực sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng của hàng triệu người, bất ổn xã hội và mất niềm tin vào chính phủ.

Theo ước tính của ADB, nhóm người nghèo nhất châu Á dành khoảng 60% thu nhập vào thực phẩm và 15% vào nhiên liệu. Hai nhóm mặt hàng này đã tăng giá không ngừng trong năm qua.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có số dân nhiều gấp 3 số dân cùa châu Âu, khoảng 1,5 tỷ người. Tại đây, khoảng hơn 600 triệu người vẫn sống trong đói nghèo, với mức sống dưới 1USD/ngày.

Tại Trung Quốc, khoảng 542 triệu người kiếm được dưới 2USD/ngày trong khi con số này tại Ấn Độ hiện nay là 868 triệu người. Khoảng hơn một nửa số trẻ tại Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ và Nepal thiếu thực phẩm để ăn. Khoảng 1,9 tỷ người không có điều kiện tiếp cận với điều kiện vệ sinh tối thiểu.

Khánh Nguyên
Theo NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên