TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại kinh tế Mỹ 2 năm sau khi Đại Suy thoái chấm dứt

04-07-2011 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại kinh tế Mỹ 2 năm sau khi Đại Suy thoái chấm dứt

Thành quả tăng điểm của TTCK chủ yếu dành cho nhóm 10% người giàu nhất Mỹ hiện đang sở hữu khoàng 80% lượng cổ phiếu.

Chẳng người Mỹ nào muốn tổ chức lễ kỷ niệm này.

2 năm sau khi các chuyên gia kinh tế khẳng định Đại Suy thoái đã chấm dứt, kinh tế Mỹ vẫn phục hồi yếu, kém ổn định nhất trong hơn 70 năm.

Sau các lần suy thoái kinh tế trước đây, người dân của mọi nhóm thu nhập thường hưởng lợi. Lần này, những người Mỹ bình thường đều khốn khổ tìm việc làm, nợ nần quá nhiều và mức tăng của lương không cân xứng với mức tăng của giá thực phẩm, nhiên liệu. Thành quả tăng trưởng kinh tế chủ yếu dành cho người giàu.

Lương và phúc lợi cho người lao động chiếm 57,5% nền kinh tế, mức thấp chưa từng có. Cho đến giữa thập niên 2000, con số này vẫn khá ổn định, ở mức 64% dù qua bất kỳ thời kỳ kinh tế suy thoái hay phát triển bùng nổ nào.

Lương của bộ phận điều hành cũng được tính vào con số này thế nhưng người lao động bình thường phụ thuộc nhiều hơn vào chế độ lương, thưởng thông thường. Một phần lớn thành quả tăng trưởng kinh tế dành cho nhà đầu tư theo hình thức lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn.

Từ khi suy thoái kinh tế Mỹ kết thúc vào tháng 6/2009, lợi nhuận doanh nghiệp tăng gần 50%. Phân tích của AP còn cho thấy một CEO của công ty lớn kiếm được khoảng 9 triệu USD trong năm 2010, cao hơn 25% so với năm 2009.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hiện tăng được 90% từ mức đáy 6.547 điểm thiết lập ngày 09/03/2009. Thành quả tăng điểm của thị trường chứng khoán chủ yếu dành cho nhóm 10% người giàu nhất Mỹ hiện đang sở hữu khoàng 80% lượng cổ phiếu.

Trong khi đó người trung lưu và nghèo ở Mỹ khốn khổ:

Tỷ lệ thất nghiệp chưa bao giờ duy trì ở mức 9,1% lâu như vậy sau mỗi đợt suy thoái kinh tế tính như sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Sau 3 lần suy thoái kinh tế trước, thất nghiệp chỉ quanh mức 6,8%.

Mức lương tính theo giờ của người lao động, sau khi điều chỉnh với lạm phát, trong tháng 5/2011 thấp hơn 1,6% so với cùng kỳ.

Những công việc mới có mức lương thấp hơn. Công việc có mức lương từ 19USD đến 31USD/giờ chiếm khoảng 40% trong tổng số lượng việc làm bị mất từ tháng 1/2008 đến tháng 2/2010 thế nhưng từ đó đến nay, chỉ khoảng 27% số công việc trên được tuyển dụng trở lại.

Đình Hảo
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên