TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại một vụ lừa đảo đáng nhớ trên TTCK Mỹ

16-10-2010 - 23:46 PM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại một vụ lừa đảo đáng nhớ trên TTCK Mỹ

2 nhân viên của FBI đã tuồn thông tin mật ra ngoài để “tống tiền” doanh nghiệp và thao túng giá cổ phiếu.

Tòa án liên bang tại Brooklyn không mấy xa lạ với các vụ gian lận, lừa đảo trong lĩnh vực chứng khoán. Tòa án tại Manhattan thường giải quyết các vụ việc lớn trên phố Wall và bê bối doanh nghiệp lớn, tòa án tại Brooklyn chịu trách nhiệm dàn xếp vụ việc khó và bí ẩn trong thế giới đầu tư các cổ phiếu penny.

Con đường chông gai

Elgindy khởi nghiệp tại công ty môi giới Blinder Robinson. Các nhân viên môi giới thực hiện giao dịch cho khách hàng và mua vào nhiều cổ phiếu vô giá trị. Khi giá tăng, môi giới bán cổ phiếu. Khi giá giảm, nhà đầu tư còn nắm cổ phiếu thiệt hại lớn. Blinder Robinson không phải con đường đáng đi.


Chuyển hướng

Vào đầu thập niên 1990, Elgindy làm việc cho công ty Armstrong McKinley. Tuy nhiên quan chức liên bang đã đóng cửa công ty này sau khi nghi ngờ môi giới nhận tiền hối lộ để nói tốt cho những cổ phiếu mà thực tế đúng ra họ sẽ không khuyên nhà đầu tư mua vào.


Khi kể lại thời gian làm việc tại công ty môi giới Armstrong McKinley, Elgindy thú nhận với cơ quan điều tra rằng anh ta và một số người khác đã nhận hối lộ từ nhóm các bên muốn đẩy giá cổ phiếu để thao túng giá. Để tránh bị chú ý, anh ta đã đồng ý làm việc trong cơ quan thông tin của chính phủ.

Cuộc chiến chống tội phạm

Anthony Elgindy trở thành con người mới với công việc mới. Anh ta tuyên bố anh ra sẽ đưa ra ánh sáng những công ty đã bị thổi phồng quá mức. Anh ta lập ra trang web anthonypacific.com và chia sẻ kinh nghiệm có thu phí với cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư lập tức chú ý. Bình luận của anh ta có thể khiến cổ phiếu giảm điểm.


Anthony Elgindy, cách đây 1 thập kỷ là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong thế giới cổ phiếu penny của các công ty nhỏ, bị buộc tội câu kết với nhân viên FBI để có được thông tin về các vụ điều tra của chính phủ và sử dụng thông tin đó để thao túng giá cổ phiếu. Công chứng viên còn cho rằng Anthony Elgindy cũng đã sử dụng các thông tin có được nhằm “làm tiền” để mua lại sự im lặng của anh ta.

Khách hàng

Dan Cohen đăng ký tài khoản tại anthonypacific.com, anh trả 600USD/tháng để nhận được bí quyết và thông tin các giao dịch của Elgindy.


Cohen cho biết: “Lần này qua lần khác, và rồi lần khác nữa, những vụ gian dối được đưa ra và cuối cùng giá cổ phiếu đi xuống. Nếu có thể vững vàng và quản lý tốt rủi ro, bạn sẽ kiếm được tiền. Văn hóa của trang là sự thật và sự trung thực.”

Nhân vật nổi tiếng trên mạng Internet

Nhà đầu tư yêu quý Elgindy. Các công ty sợ anh ta. Các tạp chí và giới truyền thông coi anh ta như người chuyên phát hiện ra gian lận. Anh ta thậm chí còn công bố các video về hoạt động điều tra của anh ta.

Elgindy thu hút được hàng triệu USD tiền phí thuê bao và tuyên bố kiếm được 75 nghìn USD/tháng trong vai trò nhà đầu tư chuyên bán khống.

Tiền chảy vào túi

Cuộc sống không thể xa hoa hơn. Elgindy sống trong căn nhà cao cấp tại San Diego và mua sắm rất nhiều xe ô tô hạng sang.

Sự gặp gỡ

Elgindy tiếp tục đấu tranh chống lại sự gian lận và khoe khoang về việc đã giúp quan chức liên bang điều tra ra sao. Năm 2009, anh ta bất ngờ có quan hệ với nhân viên FBI Jeff Royer. Quan hệ này đã thay đổi AnthonyPacific.com, từ hợp pháp sang bất hợp pháp.


Kẻ tòng phạm

Nhân viên FBI Agent Royer đã bơm thông tin bí mật cho Elgindy. Elgindy được Agent Royer rỉ tai: “Tôi sẽ truy cập vào máy tính tại FBI và tìm kiếm thông tin công ty. Tôi sẽ tìm kiếm các thông tin liên quan đến chủ tịch, phó chủ tịch, giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, bất kỳ thông tin nào, tôi sẽ tìm kiếm hoàn chỉnh thông tin và xem liệu Ủy ban chứng khoán (SEC) hay Cục điều tra liên bang (FBI) có tiến hành điều tra công ty đó hay không.”


Mưu đồ

Royer ăn cắp thông tin bí mật từ cơ sở dữ liệu của FBI về các cuộc điều tra liên bang liên quan đến nhiều công ty. Elgindy công bố thông tin mật lên website và khuyên những người đang có tài khoản bán cổ phiếu đó, cách đó khiến giá cổ phiếu giảm. Đối với người bán không, cách đó chắc chắn mang lại lợi nhuận.

Bị phát hiện

Không lâu sau sự kiện ngày 11/09, FBI phát hiện ra Elgindy, một người Mỹ gốc Arập, nhiều khả năng đã biết trước thông tin về vụ việc và cố gắng trục lợi. Thế nhưng thay cho việc tìm kiếm mối liên hệ giữa anh này với khủng bố, FBI phát hiện ra một giao chương trình giao dịch nội gián, trong đó có giao dịch của Elgindy.

Anthony Elgindy, người từng được biết đến với cái tên Amr Ibrahim Elgindy trước khi đổi tên vào năm 2003, khiến nhiều người chú ý bởi ở thời điểm bị bắt vào tháng 5/2002 các công tố viên cho rằng Elgindy đã biết trước về vụ tấn công ngày 11/09/2001.


Trong phiên điều trần vào cùng tháng 5/2002, công tố viên Kenneth Breen cho biết ông Elgindy, người từng sinh ra tại Ai Cập, đã liên lạc với môi giới tại Salomon Smith Barney vào ngày 10/09/2001.

Với dự báo chỉ số công nghiệp Dow Jones có thể mất khoảng 2/3 giá trị, công tố viên chỉ ra Elgindy đã yêu cầu môi giới bán 300 nghìn USD cổ phiếu trong tài khoản của con anh ta. Tuy nhiên Elgindy không thể bán ra trong ngày hôm đó và không thể bán cho đến khi thị trường chứng khoán mở cửa giao dịch trở lại vào ngày 18/09/2010.

Theo công tố viên Breen, có thể Elgindy đã biết trước về vụ việc ngày 11/09/2010 và thay cho việc thông báo, anh ta đã cố gắng trục lợi.

Vào cuộc điều tra

Các nhân viên điều tra của liên bang đăng ký tài khoản tại AnthonyPacific.com.


Công tố viên John Nathanson cho biết: “Con đường đó một chiều. Chính phủ không cung cấp thông tin cho Elgindy và rõ ràng việc đó ngoài phận sự của Mr. Royer và FBI. Đó là sự chạy đua đến cái ác.”

Tiếp tục tìm kiếm manh mối

Cuộc điều tra được tiến hành. Jeff Royer rời FBI tìm đến San Diego để làm việc trọn vẹn với Elgindy và bạn gái của anh này, cô Lynn Wingate, cũng là nhân viên FBI, tiếp tục bơm thông tin nội bộ để tiếp tục duy trì kênh thông tin trái phép.

Đột kích

Các công tố viên đẩy mạnh điều tra hoạt động của AnthonyPacific.com. Quy mô cuộc điều tra được mở rộng, vì thế việc cần ngăn chặn hoạt động của Elgindy càng sớm càng tốt. Khi các thanh tra viên và cảnh sát bao vây và kiểm tra nhà, văn phòng của Elgindy, họ đã có thêm bằng chứng. Cuộc sống xa hoa của Elgindy đến hồi kết thúc.

Kết thúc của tội ác

Khi bị lôi ra ánh sáng, vụ câu kết giá trị khoảng 1,5 triệu USD.

Ngày 24/01/2005, Jeff Royer đã bị buộc tội gian lận, câu kết tống tiền và vi phạm luật pháp. Royer chịu án 6 năm tù giam.

Anthony Elgindy bị buộc tội giao dịch nội gián, tống tiền. Anthony Elgindy bị tuyên án 11 năm tù.

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên