TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại nguyên nhân khủng hoảng tín dụng

27-08-2008 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại nguyên nhân khủng hoảng tín dụng

Dưới đây là những nguyên nhân chủ chốt đẩy kinh tế thế giới tiến gần đến suy thoái.

Tình trạng hoảng loạn trên thị trường tài chính thế giới là nguyên nhân hàng đầu khiến giá cổ phiếu giảm mạnh và thị trường tín dụng bị thu hẹp. Dưới đây là những nguyên nhân chủ chốt đẩy kinh tế thế giới tiến gần đến suy thoái.

 Dự báo tăng trưởng giảm

 

Những  dự báo về tăng trưởng kinh tế ngày càng bi quan do thu hẹp tín dụng ngày càng lộ rõ. Dưới đây là dự báo của IMF kể từ năm 2006 đối với kinh tế thế giới, nhóm các nước OECD (các nước giàu) và Mỹ.
 

Dự báo kinh tế thế giới từ năm 2006.
 

Dự báo kinh tế cho nhóm các nước OECD từ năm 2006.


Dự báo kinh tế của IMF đối với Mỹ kể từ năm 2006.
 
Giá hàng hóa leo thang

Giá hàng hóa đã leo thang chóng mặt trong chỉ trong vòng 12 tháng qua đặc biệt là giá vàng và giá dầu. Giá vàng tăng thêm 54% trong khi giá dầu tăng tới 91%. Đồng euro trước khi bị mất giá so với đồng USD trong thời gian gần đây cũng đã tăng giá thêm 18% so với đồng USD.
 
Các ngân hàng trên thế giới đồng loạt thua lỗ

 

Các ngân hàng và các định chế tài chính có thể lỗ 1 tỷ USD từ cuộc khủng hoảng tín dụng do khủng hoảng nợ dưới chuẩn cho vay cầm cố.

Các ngân hàng đã thông báo thua lỗ gần 500 tỷ USD nhưng IMF chỉ ra rằng họ chỉ có thể có khả năng tăng vốn để khôi phục lại 2/3 tài sản đã bị mất. Vì vậy, có khả năng các ngân hàng sẽ hạn chế cho vay nhiều hơn như đã từng làm vào năm trước.

 

Thị trường tín dụng đóng băng

Các khoản vay thế chấp đã giảm hẳn trong năm 2008 trong đó khoản vay thế chấp thương mại hoàn toàn biến mất trên biểu đồ.

Thị trường địa ốc sụp đổ

 

Nguyên nhân cơ bản khiến thị trường tài chính chao đảo là do giá nhà tại Mỹ giảm mạnh lan ra toàn nước Mỹ lần đầu tiên kể từ nhứng năm 30.

Thị trường chứng khoán bất ổn

 

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, từ Thượng Hải cho tới London đều sụt giảm. Trong khi đó tại nước Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng mất điểm mạnh và xuống thấp nhất trong năm.


Biểu đồ chỉ số công nghiệp Dow Jones trong 12 tháng qua (tính đến hết 31/7).

 

Khánh Hoa
Theo BBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên