TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm nước đang phát triển gây áp lực với Trung Quốc về tỷ giá đồng nhân dân tệ

22-04-2010 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Nhóm nước đang phát triển gây áp lực với Trung Quốc về tỷ giá đồng nhân dân tệ

Nếu các nước giàu và nước đang phát triển hợp tác trong việc yêu cầu Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ, Trung Quốc sẽ khó hơn nếu muốn từ chối điều này.

Trung Quốc đang đương đầu với áp lực ngày một lớn từ nhóm nước đang phát triển về việc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Như vậy phía Mỹ đã có thêm hỗ trợ về quan điểm với chính sách tỷ giá của Trung Quốc.

Phát biểu trước thềm cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính và đại diện Ngân hàng Trung ương nhóm nước G20, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Ấn Độ và Braxin đã đưa ra những tuyên bố hết sức mạnh mẽ về quan điểm của hai nước này với vấn đề đồng nhân dân tệ.

Dù phần lớn áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ đến từ Trung Quốc, những bình luận trên cũng cho thấy nhiều nền kinh tế đang phát triển cũng chia sẻ quan điểm rằng chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ khiến chi phí nhập khẩu hàng hóa của nước họ cao hơn.

Ông Henrique Meirelles, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Braxin, cho rằng đồng nhân dân tệ mạnh đóng vai trò quan trọng đối với sự cân bằng của kinh tế thế giới. Ông cho rằng đã có một số yếu tố bị bóp méo trên thị trường thế giới, trong đó bao gồm sự thiếu tăng trưởng và Trung Quốc.

Ông Duvvuri Subbarao, thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, cho rằng đồng nhân dân tệ bị định giá quá thấp đang tạo ra nhiều vấn đề cho các nước, trong đó có Ấn Độ.

Ông nói: “Nếu Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ, ảnh hưởng đối với chúng tôi sẽ hết sức tích cực. Nếu một số nước kiểm soát tỷ giá hối đoái và duy trì đồng nội tệ của nước đó ở mức quá thấp, gánh nặng điều chỉnh đối với một số nước là quá lớn.”

Ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, cho rằng việc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ là cần thiết.

Ông Sebastian Mallaby, chuyên gia tại Hội đồng quan hệ quốc tế Mỹ, nhận định: “Tiếng nói từ phía các nước phát triển có ý nghĩa không nhỏ. Nếu nhóm chính phủ các nước giàu và nước đang phát triển hợp tác với nhau trong việc yêu cầu Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ, sẽ khó hơn cho Trung Quốc nếu nước này muốn lờ đi yêu cầu đó.”

Bình luận về vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ từ đại diện nhóm nền kinh tế đang phát triển được đưa ra ở thời điểm Mỹ và Trung Quốc khá im tiếng về vấn đề này.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên