TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Nhật Bản cam kết nới lỏng chính sách mạnh mẽ

12-04-2012 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Nhật Bản cam kết nới lỏng chính sách mạnh mẽ
Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản, Masaaki Shirakawa

Thống đốc Masaaki Shirakawa đưa ra cam kết này giữa lúc áp lực ngày càng gia tăng từ các chính trị gia yêu cầu BOJ có các chính sách mạnh tay nhằm chấm dứt giảm phát.

Trong cuộc họp ngày hôm nay 12/4 tại Tokyo, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản, Masaaki Shirakawa đã tuyên bố: “BOJ sẽ theo đuổi chính sách nới lỏng mạnh mẽ.” Trước đó, các chính sách nới lỏng được công bố ngày 14/2 đã đưa tỷ giá đồng yên đi xuống, hỗ trợ phần nào xuất khẩu.

Việc BOJ trì hoãn nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp chính sách ngày 10/4 đã châm ngòi cho những công kích từ các chính trị gia đảng đối lập, yêu cầu ngân hàng trung ương có những động thái mạnh mẽ và rộng khắp hơn trong tháng này.

Ngày hôm qua, 11/4, nghị sỹ đảng cầm quyền Tsutomu Okubo đã lập luận rằng, chính sách kích thích hơn nữa từ BOJ sẽ làm đồng yên giảm giá mạnh hơn là việc can thiệp tiền tệ, một dấu hiệu cho thấy các chính trị gia nước này sẽ tiếp tục gây sức ép lên ngân hàng trung ương để tăng cường việc mua tài sản.

Okubo nói: “Rõ ràng là các chính sách của ngân hàng trung ương có ảnh hưởng mạnh đến tiền tệ hơn là các biện pháp can thiệp kỹ thuật” bởi đồng yên đã mất giá tới 4% so với USD sau quyết định của BOJ trong tháng Hai.

Tuần trước, thượng viện nước này đã bác bỏ việc bổ nhiệm ông Ryotaro Kono vào ban điều hành BOJ với lý do họ thấy chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas này không đủ quyết tâm nới lỏng tiền tệ. Ban điều hành BOJ hiện đang để trống 2/9 vị trí và thống đốc Shirakawa là một trong 3 thành viên sẽ mãn nhiệm vào đầu năm tới.

Theo công ty chứng khoán Nomura, hai cựu phó thống đốc BOJ Toshiro Muto và Kazumasa Iwata đang là hai ứng viên nặng ký cho những vị trí quan trọng nhất của BOJ. Muto đã làm việc tại Bộ tài chính Nhật Bản trong suốt 37 năm và hiện đang là chủ tịch Viện nghiên cứu Daiwa trong khi Iwata đang là chủ tịch Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên