TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Nhật Bản tăng qui mô chương trình mua tài sản lên 66.000 tỷ yên

30-10-2012 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Nhật Bản tăng qui mô chương trình mua tài sản lên 66.000 tỷ yên
Masaaki Shirakawa, Thống đốc NHTW Nhật Bản

Theo thông báo vừa được NHTW Nhật Bản (BoJ) đưa ra hôm nay (30/10), nước này vừa quyết định sẽ tăng qui mô chương trình mua tài sản lần thứ 2 liên tiếp trong vòng 2 tháng gần đây.

Theo đó, qui mô của quỹ mua tài sản sẽ tăng thêm 11.000 tỷ yên (tương đương 138 tỷ USD), lên mức 66.000 tỷ yên. Hành động này được đưa ra sau khi báo cáo vừa được công bố cho thấy sản lượng công nghiệp sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ trận động đất năm ngoái đến nay. Chương trình cho vay tín dụng được giữ ở quy mô 25.000 tỷ yên. 

Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa giảm 1% trong khi đồng yên tăng giá so với USD. Xuất khẩu cũng như nhu cầu nội địa bị yếu đi sẽ là những nhân tố thúc đẩy Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách trong những tháng tới. 

Theo khẳng định của Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Seiji Maehara và Thống đốc BoJ Masaaki Shirakawa, chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp nới lỏng mạnh mẽ cho đến khi nào Nhật Bản có thể vượt qua được tình trạng giảm phát. 

Trong khi đó, theo Chotaro Morita, chiến lược gia trưởng tại Barclays Plc chi nhánh Tokyo, rất có thể năng BoJ sẽ phải tiếp tục nới lỏng chính sách thêm 1 lần nữa vào tháng 1 hoặc tháng 2/2013. 

Lãi suất cơ bản hiện vẫn đang ở mức từ 0 đến 0,1% và tổng lượng trái phiếu mua vào hàng tháng có giá trị 1.800 tỷ yên. Mua tài sản đã trở thành công cụ chủ chốt của BoJ kể từ tháng 10/2010 đến nay. 

Tuy nhiên, chương trình hành động gần đây nhất đã thất bại trong việc thúc đẩy nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán vẫn lao dốc do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế đã suy giảm trong quý vừa qua. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên