TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Trung Quốc bơm 265 tỷ NDT vào thị trường tiền tệ

09-10-2012 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Trung Quốc bơm 265 tỷ NDT vào thị trường tiền tệ

Động thái này khiến chỉ số Shanghai Composite Index tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần.

Trong phiên giao dịch hôm nay (9/10), NHTW Trung Quốc (PBOC) đã bơm tổng cộng 265 tỷ nhân dân tệ (tương đương 42,14 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ thông qua các hợp đồng mua lại trên thị trường mở. Đây là nỗ lực của NHTW nhằm xoa dịu căng thẳng trên thị trường tiền tệ và gia cố lại nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. 

Như vậy, đây là lần bơm tiền lớn thứ 2 trong năm nay của PBOC, chỉ đứng sau đợt bơm 290 tỷ NDT được thực hiện vào ngày 25/9 vừa qua. 

Số liệu được công bố tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 đã suy giảm tháng thứ 2 liên tiếp và do đó càng củng cố thêm sự hoài nghi về sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đồng thời hối thúc chính phủ tăng cường nỗ lực kích thích nền kinh tế. 

Sau động thái bơm thanh khoản của PBOC, kết thúc phiên buổi sáng, chỉ số Shanghai Composite Index tăng 2%, lên mức 2116,79 điểm, cao nhất trong vòng 3 tuần. 

Giới chuyên gia nhận định động thái bơm tiền có thể làm giảm lãi suất trên thị trường tiền tệ và giảm chi phí vay vốn cho các công ty 1 cách hiệu quả. 

Theo Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Crédit Agricole CIB, động thái bơm tiền hôm nay thể hiện chính sách của Trung Quốc đang thiên về hỗ trợ tăng trưởng. Ông cũng bổ sung thêm thị trường chứng khoán cũng có thể được hưởng lợi từ điều này. 

PBOC thường thực hiện các hoạt động trên thị trường mở vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần nhằm kiểm soát được sự thanh khoản của thị trường tiền tệ. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên